Rút bảo hiểm xã hội 1 lần, lợi trước mắt, buồn về sau

09/06/2020 11:19
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều người vẫn tâm niệm rằng “trẻ cậy cha, già cậy con”, thế nhưng sẽ tốt hơn nếu mình không phải "cậy" và giảm bớt gánh nặng cho con.

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều người lao động, đặc biệt ở một số tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh…đã lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Cũng có thể hiểu do, dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động tạm thời mất việc làm, nguồn thu không có để trang trải cuộc sống đã khiến họ đi đến quyết định như vậy. Tuy nhiên, nguy cơ đánh mất nhiều quyền lợi lâu dài sẽ xảy ra khi người lao động chỉ quan tâm tới lợi ích trước mắt, tức là hưởng bảo hiểm một lần.

Bởi giá trị của Bảo hiểm xã hội không hẳn nằm ở mặt kinh tế nhìn thấy khi hưởng một lần mà nó còn là những giá trị nhân văn được Nhà nước gửi gắm, như chế độ hưu trí và rất nhiều quyền lợi thiết thực khác.

Có thể số tiền khi nhận chế độ Bảo hiểm xã hội một lần sẽ giải quyết được khó khăn trước mắt, thế nhưng kéo theo đó, người dân đã tự đưa mình lọt khỏi lưới an sinh mà Nhà nước đã dệt nên, tự đưa mình đến gần những thiệt thòi không thể bù đắp được.

Với việc nhận Bảo hiểm xã hội một lần, bản thân họ không chỉ nhận được số tiền ít hơn rất nhiều so với số tiền họ đã đóng mà khi muốn tham gia trở lại họ sẽ không được cộng nối thời gian, mọi việc sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần, lợi trước mắt, buồn về sau ảnh 1

Hưởng bảo hiệm xã hội 1 lần, lợi trước mắt nhưng về sau chông trênh.

Dẫn đến tình trạng khi hết tuổi lao động thì họ có thể vẫn chưa đủ thời gian tham gia để được hưởng lương hưu, hoặc nếu có được hưởng thì với mức rất thấp. Đó là chưa kể đến việc nếu không được hưởng chế độ hưu trí, thì cũng không được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Điều này sẽ đưa bản thân và gia đình tiệm cận với những thiệt hại vô cùng lớn.

Vì vậy, khi cân nhắc quyết định có nên hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cũng cần nghĩ đến gánh nặng cuộc đời mà họ dồn lên vai con cháu mình.

Bởi thực tế con cái cũng đang phải vất vả, bươn trải để lo cho tổ ấm của riêng mình. Tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ, có thể vẫn nguyên vẹn theo đạo lý, nhưng họ vẫn phải chịu những áp lực về chi tiêu và những lo toan cho cuộc sống hàng ngày đó là chưa kể đến những rủi ro bất ngờ gặp phải đối với gia đình nhỏ của mình,… những vấn đề ấy đã vô tình cản trở việc báo hiếu với cha mẹ. Khi rơi vào tình cảnh mất khả năng lao động, không thu nhập, không Bảo hiểm y tế, người già sẽ trở thành gánh nặng cho con, cháu mình là điều dễ thấy.


BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương

Trong bối cảnh ấy nếu chỉ ăn bữa nay, lo bữa mai, mà không tích luỹ, đầu tư thì chỉ cần “ốm to” một lần, mất mùa một vụ ... Khó khăn sẽ ập ngay đến đầu giường.

Không lương hưu, không bảo hiểm y tế, khi tuổi già ập về hoặc ngay cả khi số tiền bảo hiểm xã hội rút một lần bị tiêu hết, người lao động sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Có lẽ, trước khi quyết định hưởng Bảo hiểm xã hội một lần hãy suy nghĩ thật thấu đáo để có một sự lựa chọn hợp lý làm chỗ dựa khi về già.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng bảo hiểm hưu trí là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, có nghĩa tổng mức đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội hàng năm bằng 2,64 tháng lương.

Nếu người lao động hưởng Bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương cho 1 năm tham gia Bảo hiểm xã hội.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần, lợi trước mắt, buồn về sau ảnh 3

Nhiều người đưa ra lý do rút bảo hiểm xã hội 1 lần là do khó khăn trước mắt.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích, quỹ Bảo hiểm xã hội không hề bị ảnh hưởng nhưng người lao động sẽ chịu thiệt thòi, mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Đồng thời, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Mặt khác, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.


Tham gia bảo hiểm xã hội để người dân có cuộc sống tốt hơn trong tương lai

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng phân tích việc rút Bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ không được cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế; người hưởng Bảo hiểm xã hội một lần khi chết, gia đình không được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân không được hưởng trợ cấp tuất theo quy định so với lựa chọn hình thức hưởng lương hưu.

Khoản tiền đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội là một của để dành, không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý và đầu tư tăng trưởng, người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước.

Với những hệ lụy đó, ông Bùi Sỹ Lợi khuyến cáo, người lao động nên cân nhắc, lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu - trợ cấp khi về già, cũng như được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế.

Trần Phương