Mẹ là người truyền sức mạnh để em tình nguyện đi chống dịch COVID-19

08/06/2021 06:19 Thùy Linh
GDVN- Dưới thời tiết có hôm nắng nóng lên tới 40-41 độ, người ướt sũng mồ hôi nhưng Mai Ly luôn cố gắng vì cảm thấy rất vui, đã được góp sức cùng chống dịch.

Có mẹ là y sĩ sản-nhi, từng là trạm trưởng tại trạm y tế Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng nên ngay từ nhỏ Đàm Thị Mai Ly (sinh năm 1998) đã được nghe mẹ kể về công việc, hạnh phúc của một người thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho bà con trong vùng.

Những câu chuyện ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn của cô gái người dân tộc Tày, để rồi khi nộp hồ sơ vào đại học, Mai Ly quyết định chọn Trường Đại học Y Hà Nội để tiếp bước con đường của mẹ.

Đàm Thị Mai Ly cùng các bạn tham gia chống dịch tại trạm y tế phường Vân Dương, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: NVCC.

Là sinh viên Y5 bác sĩ y học dự phòng Trường Đại học Y Hà Nội, Mai Ly đã tự nguyện đăng ký sau khi nhà trường phát động tham gia tình nguyện đi chống dịch. Ngày 1/6 vừa qua, Ly cùng 49 sinh viên, cán bộ của trường đi vào tâm dịch Bắc Ninh – một điểm nóng của cả nước về dịch COVID-19.

Ly chia sẻ: "Em luôn nhớ lời mẹ dặn, mẹ nghỉ hưu rồi, giờ có con gái đi vào tâm dịch để giúp đỡ mọi người, mẹ rất tự hào về con. Con phải cẩn thận cùng các bạn động viên lẫn nhau, khích lệ tinh thần nhau những lúc mệt mỏi thì cùng nhau cố gắng. Có sự động viên của mẹ, em vững tin, mạnh mẽ hơn".

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Mai Ly kể, lúc đăng ký tham gia, em nghĩ rằng chắc ngày xưa ông cha đi chống giặc ngoại xâm cũng vậy, đều là những người trẻ xông pha mặt trận. Giờ đây, dù tình hình dịch bệnh phức tạp và rất nguy hiểm nhưng chúng em với sức trẻ “bẻ gãy sừng trâu” trong lòng cảm thấy sục sôi mong muốn được làm gì đó, góp một phần nhỏ bé cho cộng đồng.

Và niềm tự hào dâng trào khi sáng ngày 1/6, nhà trường tổ chức buổi chia tay cho các cán bộ, sinh viên vào tâm dịch, được nghe lời động viên, chia sẻ của các thầy cô làm chúng em càng thêm phấn chấn hơn với trải nghiệm đáng quý này khi chỉ còn 1 năm nữa là tốt nghiệp.

Mai Ly cùng cán bộ, sinh viên nhà trường vào tâm dịch Bắc Ninh trong buổi sáng 1/6 (ảnh: NVCC)

Khi xuống đến Bắc Ninh, khung cảnh trước mắt Mai Ly cũng như toàn bộ cán bộ trong đoàn là hình ảnh toàn dân chống dịch và tham gia chăm lo y tế. Được phân công về trạm y tế phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, đúng 5h chiều ngày 1/6, Mai Ly bắt đầu vào việc, trong lúc 10 phút chuẩn bị cảm thấy hồi hộp lo lắng vì mình đã thực chiến.

Sau vài ngày tham gia chống dịch, giờ đây Mai Ly đã thấy đây là công việc thường ngày, cứ có nhiệm vụ là lên đường hoàn thành và luôn đề cao tinh thần nghiêm túc, cẩn thẩn.

Mặc dù trước khi thực chiến, Ly đã chứng kiến nhiều hình ảnh các cô chú, anh chị phải mặc đồ bảo hộ đến mức kiệt sức trên truyền hình, báo đài. Bản thân là sinh viên trường y nên Ly đã được tập huấn ở trường trong bộ đồ này, nhưng đó là không gian có điều hòa nhiệt độ, có bóng dâm mát nhưng khi vào tâm dịch thì không như vậy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rất quyết liệt với kế hoạch tổng tấn công Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính rất quyết liệt với kế hoạch tổng tấn công Covid-19

Còn khi chống dịch tại Bắc Ninh, phải làm việc ở những khu vực không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thời tiết có hôm nắng nóng lên tới 40-41 độ, người ướt sũng mồ hôi, nhưng Mai Ly luôn cố gắng vì cảm thấy rất vui, đã được góp sức mình cùng thầy cô và các bạn chống dịch.

Mai Ly kể, ngay từ buổi chia tay ở trường, các thầy đã nói nhà trường viết quyết định cho các em ngày đi nhưng chưa biết ngày nào trở về, do đó 50 cán bộ, sinh viên xác định luôn luôn hết mình để dập dịch nhanh nhất có thể, ngày nào cũng phải làm tốt nhất như ngày cuối cùng mình chiến đấu.

Nhớ lại tối hôm 3/6 cùng 3 bạn nữa hỗ trợ lấy 4.000 mẫu trong cộng đồng, Ly kể: “Chúng em phải mặc đồ bảo hộ từ 6h tối đến 11h đêm, hôm đó thực sự khối công việc rất lớn, người dân tập trung lấy mẫu thì nảy sinh vấn đề phát sinh như việc không ghi đủ thông tin trong khi trời nóng hơn 40 độ nên ai cũng mệt mỏi, nhưng tụi em tự nhủ cần cố gắng để hoàn thành công việc tốt nhất”.

Mẹ chính là người truyền sức mạnh để Mai Ly tình nguyện đi chống dịch COVID-19 (ảnh: NVCC)

Nói về dự định trong tương lai, Ly hi vọng khi ra trường sẽ được làm đúng với chuyên ngành để có thể phát huy được hết những gì đã học trong trường suốt 6 năm qua.

“Nếu quê hương Cao Bằng cần, em sẵn sàng về quê để cống hiến. Quê em vẫn còn nghèo và khổ lắm”, Ly tâm sự.

Chia sẻ với phóng viên, Giáo sư Tạ Thành Văn- Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết đã có tâm thư đến các chiến sĩ áo trắng tận tâm, hết mình chống dịch COVID-19.

Trong thư, Giáo sư Tạ Thành Văn gửi lời khen và lời động viên đến các tình nguyên viên ở đầu chiến tuyến, đồng thời kêu gọi tất cả cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia đầy đủ các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch trong cộng đồng cho sinh viên và học viên trong toàn trường, giữ tinh thần sẵn sàng lên đường chi viện cho tiền tuyến bất cứ khi nào.

Toàn bộ bức tâm thư của Giáo sư Tạ Thành Văn (ảnh: NTCC)

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh