Sở Giáo dục tỉnh Thái Nguyên có làm sai Quyết định của Thủ tướng?

07/04/2019 06:19 Tùng Dương
(GDVN) - Sở Giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục, các trường, giúp Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đưa sữa vào trường học và còn thu hộ tiền.

Căn cứ theo đề nghị của Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, và hồ sơ do đơn vị tài trợ cung cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên ban hành kế hoạch 223/KH-SGDĐT ngày 19/2/2019, do ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó giám đốc Sở đã kí, về việc triển khai chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy” năm học 2018-2019.

Chương trình này được triển khai và áp dụng cho 31.823 học sinh ở 61 trường Tiểu học và mẫu giáo và tại 3 huyện, thị (Phú Bình, Phổ Yên, Đại Từ) của tỉnh Thái Nguyên.

Có hay không việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục, các trường, giúp Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy bán sữa vào trường học? Ảnh: Tùng Dương.

Nhưng căn cứ theo quyết định số 1846 QĐ-BNV của Bộ Nội vụ ngày 9/12/2015 thì Quỹ này có tên gọi: Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam.

Tên gọi của Quỹ khác hoàn toàn, vậy vì lí do gì mà Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam lại lấy tên là Chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy”? Có phải như vậy để lẫn tên gọi, dễ triển khai các chương trình về sữa học đường?

Phải chăng, ở đây có sự mập mờ, khiến cho các phụ huynh nhầm lẫn với Quyết định 1340/QĐ-TTg, ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”, gọi tắt là chương trình sữa học đường?

Thực tế, Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đưa sữa đậu nành Fami Kid vào chương trình Sữa học đường là sai hoàn toàn với công văn số 7162/BYT-BM-TE của Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về sữa học đường, ngày 26/11/2018.

Trong điều 2 của Điều lệ Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam có ghi rõ là Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận!

Vậy tại sao Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy lại phát thư ngỏ cho phụ huynh học sinh, trong thư có viết: Vinasoy sẽ thực hiện cấp sữa trợ giá cho học sinh tiểu học với loại sữa Fami Kid 125 ml với giá 2.166 đồng/1 hộp?

Ngay đầu thư ngỏ, đã có viết giới thiệu về Chương trình Sữa học đường đã được Thủ tướng chính phủ thông qua... Vậy Vinasoy viết như thế là có ý gì trong thư mời mua sữa đậu nành?

Trong thư này có đoạn: Thanh toán tiền sữa cho cả học kì và nộp số tiền đó 1 lần duy nhất cho nhà trường trước ngày 21/2/2019.

Cuối thư: Vinasoy rất mong được sự đồng tình hưởng ứng của Quý phụ huynh…và kèm theo phiếu đăng kí mua sữa.

Kế hoạch số 233/KH-SGDĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, trong mục 2, phần VI, có chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo: Tổng hợp nhu cầu đăng kí mua sữa, kí hợp đồng mua sữa… Hỗ trợ Vinasoy trong việc thanh toán kinh phí.

Vậy, ở đây rõ ràng có việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, đã chỉ đạo một số Phòng Giáo dục và một số trường học trong tỉnh, giúp Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy bán sữa vào trường học và còn thu hộ tiền?

Bệnh án của 29 em học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Bình (Thái Nguyên). Ảnh: Tùng Dương.

Tờ Đất Việt có đăng bài trích dẫn ý kiến của ông Ngô Văn Tụ - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam: "Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ và gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình và các em tại trường Tiểu học Nhã Lộng vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Sở dĩ chúng tôi chậm thông tin chính thức một phần do phải triển khai các công việc khắc phục hậu quả với tiêu chí đặt trọng tâm sức khoẻ các em học sinh lên hàng đầu, bên cạnh đó còn phải đợi kết luận chính thức từ cơ quan chức năng". (1)

Sở Giáo dục tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm gì khi sữa Fami Kid vào trường học?

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con bị ngộ độc tại Trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) tỏ rõ thái độ bức xúc và cho biết từ hôm các cháu phải nhập viện điều trị không hề thấy người của nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đến thăm hỏi hay giúp đỡ, hỗ trợ gì.

Cha mẹ phải tự đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Phú Bình cấp cứu, tự trả viện phí.

Vậy thì, phải hiểu thế nào cho đúng với việc khắc phục hậu quả, và lời xin lỗi chân thành trên giấy của ông Ngô Văn Tụ?

Đối với 29 cháu học sinh ở Trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) hôm 15/3/2019, nghi bị ngộ độc sữa Fami Kid vị Sô cô la, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Bình (Thái Nguyên).

Khi đi tìm hiểu thực tế tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên), phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được một số phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nhã Lộng cho biết, con họ không thuộc nhóm 29 cháu phải nhập viện cấp cứu, nhưng cũng có biểu hiện buồn nôn, đi ngoài vào chiều ngày 5/3. Gia đình không biết nên đã mua thuốc về nhà tự điều trị.

Tài liệu tham khảo:

http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/cong-bo-ket-qua-vu-hoc-sinh-thai-nguyen-nhap-vien-3377508/

Tùng Dương