Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Sri Lanka?

24/09/2014 07:22
Việt Dũng
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cử tàu ngầm đi thăm nước ngoài, cũng là lần đầu tiên tàu ngầm thông thường TQ được xác nhận xuất hiện ở Ấn Độ Dương.
Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Sri Lanka? ảnh 1
Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc ở cảng Sri Lanka (nguồn mạng Quan sát, TQ)

Mạng “Quan sát” Trung Quốc ngày 23 tháng 9 dẫn báo chí Sri Lanka cho biết, trước chuyến thăm Sri Lanka của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 1 tàu ngầm và 1 tàu chi viện tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc đã đến cảng Colombo của Sri Lanka.

Mặc dù báo chí Sri Lanka đưa tin sai về kiểu loại, số hiệu đến đơn vị quản lý tàu ngầm, nhưng những hình ảnh hiện trường do họ công bố lại cho thấy thực sự có chuyến thăm này. 

Vào ngày 20 tháng 9, tàu chiến Hải quân Trung Quốc bắt đầu đến thăm Iran. Cộng với đầu năm 2014, tàu ngầm hạt nhân Hải quân Trung Quốc tuần tra thời gian dài ở Ấn Độ Dương, hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương ngày càng thường xuyên.

Tờ “Tin tức Sri Lanka” ngày 15 tháng 9 cho biết, trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, tàu ngầm động cơ hạt nhân Trường Chinh-2 của Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc đã cập bến container quốc tế của cảng Colombo, thủ đô của Sri Lanka, bên ngoài cảng này còn có 2 tàu chiến Hải quân Trung Quốc neo đậu.

Dẫn hình ảnh tại hiện trường, bài báo của TQ tô vẽ cho rằng tàu ngầm Trường Chinh-2 có uy lực mạnh, có thể tấn công mục tiêu ngoài 80 km.

Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Sri Lanka? ảnh 2
Hình ảnh tàu ngầm Type 039 Hải quân Trung Quốc ở Sri Lanka vào trung tuần tháng 9 năm 2014 (nguồn mạng Quan sát TQ)

Theo bài báo, chuyến thăm lần này rất kín tiếng, không chỉ không thông báo cho truyền thông, đến Hải quân Sri Lanka mãi đến “phút cuối cùng” mới biết tin tàu ngầm và tàu chiến liên quan của Hải quân Trung Quốc đến thăm.

Thông tin trên báo chí Sri Lanka đã sai rất nhiều. Trường Chinh-2 là tàu ngầm hạt nhân Type 091 thế hệ thứ nhất của Trung Quốc, chế tạo vào thập niên 70 của thế kỷ trước, là một trong những tàu ngầm hạt nhân thử nghiệm ban đầu của Trung Quốc, hiện đã sớm cho nghỉ hưu. Những mô tả liên quan đến tàu ngầm này cũng chỉ là phỏng đoán.

Bối cảnh công bố hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc của tờ “Tin tức Sri Lanka” là bến cảng container quốc tế đang xây dựng, điều này đã xác nhận tính chân thực của chuyến thăm tàu ngầm Trung Quốc.

Căn cứ vào hình ảnh trên bài báo, có thể xác định tàu ngầm thăm Sri Lanka là một chiếc tàu ngầm Type 039 của Hải quân Trung Quốc, tức là tàu ngầm động cơ thông thường lớp Tống. Nhiều hình ảnh hơn cho thấy, cùng đến thăm với tàu ngầm lớp Tống còn có tàu chi viện tàu ngầm “Trường Hưng Đảo” của Hạm đội Bắc Hải.

Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Sri Lanka? ảnh 3
Hình ảnh tàu chi viện tàu ngầm Trường Hưng Đảo, Hải quân Trung Quốc ở Sri Lanka vào trung tuần tháng 9 năm 2014 (nguồn mạng Quan sát TQ)

Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cử tàu ngầm đi thăm nước ngoài, cũng là lần đầu tiên tàu ngầm thông thường Trung Quốc được xác nhận xuất hiện ở Ấn Độ Dương.

Tàu ngầm động cơ thông thường Type 039 là tàu ngầm động cơ thông thường thế hệ thứ hai do Trung Quốc tự thiết kế, chế tạo. Trong quá trình nghiên cứu chế tạo, tàu ngầm Type 039 đã tiếp thu đầy đủ tư tưởng mới về tàu ngầm thông thường của các nước phương Tây, đã sử dụng rất nhiều động lực, thiết bị tự động hóa, thiết bị định vị thủy âm và vũ khí trang bị mới.

Mặc dù Hải quân Trung Quốc những năm gần đây đã liên tục trang bị tàu ngầm thông thường lớp Kilo, Type 039A và 039B, tàu ngầm Type 039 vẫn là bộ phận quan trọng của lực lượng tàu ngầm Hải quân Trung Quốc.

Tháng 3 năm 2014, tạp chí tiếng Anh “Ấn Độ ngày nay” từng đưa tin, tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Hải quân Trung Quốc đã tiến hành triển khai tầm xa 2 tháng ở Ấn Độ Dương, thời gian bắt đầu và kết thúc lần lượt là ngày 13 tháng 12 năm 2013 và ngày 12 tháng 2 năm 2014.

Văn phòng đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 3 tháng 12 năm 2013 đã thông báo tin này cho Tùy viên quân sự Ấn Độ tại Trung Quốc, đã “thể hiện sự coi trọng đối với Ấn Độ”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn thông báo kế hoạch tuần tra lần này cho 5 nước gồm Mỹ, Singapore, Indonesia, Pakistan và Nga.

Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Sri Lanka? ảnh 4
Tàu ngầm Type 039 Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng Quan sát, TQ)

Kể từ khi Hải quân Trung Quốc triển khai nhiệm vụ hộ tống ở vịnh Aden vào năm 2008 đến nay, hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương ngày càng tới tấp. Ngày 20 tháng 9, tàu khu trục tên lửa Trường Xuân và tàu hộ tống tên lửa Thường Châu của biên đội hộ tống tốp thứ 17 Hải quân Trung Quốc đã đến Iran và sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Hải quân Iran.

Việt Dũng