Tây Ninh đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

15/05/2021 06:18
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 105/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh là một trong những tỉnh đến thời điểm hiện nay chưa để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép trong phòng, chống dịch bệnh. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chấp hành và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cũng như thực hiện đúng các nội dung hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về chuyên môn.

Tây Ninh đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ảnh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tỉnh đã rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý hành vi nhập cảnh trái phép. Ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, tỉnh đã triển khai lập 136 chốt kiểm soát với trên 900 cán bộ, chiến sỹ tuần tra khép kín địa bàn biên giới. Toàn tỉnh có 32 khu cách ly (10 khu cách ly y tế; 22 khu cách ly tập trung) với tổng công suất là 3.550 người.

Trong thời gian tới, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả xuất cảnh; ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh hiện nay. Cần tăng cường thêm lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an trong quản lý biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép có thể gây lây lan dịch trên địa bàn.

Hai là, tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn (tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn, tổ dân cư), trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện 5K. Cơ sở nào không bảo đảm an toàn thì kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý theo pháp luật, kể cả việc xử lý hình sự.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân trên tuyến biên giới đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; khuyến khích tiêm vaccine phòng dịch, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện 5K, chủ động phát hiện, thông báo với chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bốn là, rà soát các phương án, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu theo phương châm 4 tại chỗ. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các cơ sở cách ly và theo dõi y tế sau cách ly tập trung, không để lây chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng. Lưu ý: Chính phủ đã có chỉ đạo về miễn thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt, tiền ăn đối với bà con ra nước ngoài lao động, khó khăn, nhập cảnh bằng đường bộ trên các tuyến biên giới (Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2021).

Năm là, trước tình hình mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 đang gặp khó khăn, các tỉnh cần khẩn trương thực hiện tiêm hết số vaccine được phân bổ, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh phải gương mẫu, đi đầu trong việc tiêm vaccine phòng dịch.

Sáu là, tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới, đặc biệt là trong bệnh viện, cơ sở y tế và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nâng cao năng lực xét nghiệm, nhất là xét nghiệm nhanh, năng lực điều trị trên địa bàn bảo đảm đáp ứng các tình huống của dịch.

Bảy là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tỉnh căn cứ các quy định, hướng dẫn của ngành y tế, có phương án cụ thể phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

Tám là, trường hợp phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, phải quyết liệt cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, thần tốc truy vết, quyết không để lây lan trên diện rộng. Trường hợp phải áp dụng giãn cách xã hội thì khoanh vùng giãn cách ở phạm vi, quy mô phù hợp, ít ảnh hưởng nhất đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Chín là, hết sức quan tâm động viên, hỗ trợ các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là biên phòng, y tế, công an. Chú ý phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, toàn dân phòng, chống tội phạm; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, tôn giáo, mặt trận, đoàn thể; huy động người có uy tín trong tôn giáo, trong cộng đồng để vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch thật tốt, bảo vệ biên giới hòa bình hợp tác và phát triển, không để dịch bệnh lây lan.

Nhật Minh