Tịch thu tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của Đại tá Gaddafi

29/03/2012 11:30
Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Khoảng 1,5 tỷ USD) tài sản của gia đình cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã bị cảnh sát Italia tịch thu.
Truyền thông Italia cho biết, cảnh sát tài chính nước này đã tịch thu hơn 1,1 tỷ euro ( khoảng 1,5 tỷ USD) tài sản của gia đình cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Tịch thu tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của Đại tá Gaddafi ảnh 1
Tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD của Muammar Gaddafi đã bị tịch thu.

Một tuyên bố của cảnh sát cho hay, tài sản bị thu giữ bao gồm cổ phần trong các công ty hàng đầu của Italia, đặc biệt là trong ngân hàng lớn nhất UniCredit, nhà sản xuất ô tô Fiat, Tập đoàn Dầu khí ENI và tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và hàng không ở Italy Finmeccanica.

Việc tịch thu diễn ra sau khi có yêu cầu từ Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague. ICC tìm cách dẫn độ con trai Gaddafi, Seif al-Islam về cáo buộc tội ác chống lại nhân loại.

Cảnh sát cho biết họ cũng đã tịch thu cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Juventus cũng như 150 ha đất trên đảo Pantelleria ở Địa Trung Hải.

Sau 8 tháng cuộc chiến chống chính phủ dữ dội, cướp đi hàng trăm sinh mạng và tàn phá nền kinh tế, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã bị lật đổ. Người cai trị Libya trong 42 năm đã bị giết chết vào tháng 10 năm 2011 sau khi bị bắt bởi lực lượng phiến quân gần thị trấn quê nhà của ông - Sirte.
Ngọc Huyền (Theo RIA)