Tiền hối lộ đựng trong thùng các tông và 200.000 USD tưởng là quà mừng Tết

17/12/2019 06:04
Nhật Minh (tổng hợp)
(GDVN) - Ngày đầu tiên phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án AVG, ở phần xét hỏi, các bị cáo đã trả lời về nhận thức liên quan số tiền mà Phạm Nhật Vũ đưa hối lộ.

Ngày 16/12, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Chiều 16/12, tòa bắt đầu tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Tiền hối lộ đựng trong thùng các tông và 200.000 USD tưởng là quà mừng Tết ảnh 1
Bị cáo Trương Minh Tuấn được dẫn giải đến tòa ngày 16/12. Ảnh: VOV

Bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị truy tố hai tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Theo VOV đưa tin, bị cáo Trương Minh Tuấn khai nhận không được phụ trách Mobifone, cũng như lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính. Lúc đầu toàn bộ nội dung chủ trương thực hiện đầu tư dịch vụ truyền hình bị cáo không được biết, sau khi làm Bộ trưởng mới nắm được.

Ông Trương Minh Tuấn thừa nhận trực tiếp ký 5 văn bản trong tổng số 53 văn bản liên quan đến dự án, trong đó có Quyết định 236 khi Bộ trưởng là ông Nguyễn Bắc Son có bút phê yêu cầu bị cáo ký.

Tiền hối lộ đựng trong thùng các tông và 200.000 USD tưởng là quà mừng Tết ảnh 2
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi về quê ăn Tết và không nhận quà của bất cứ ai

“Nội dung công văn 236 mà bị cáo ký có phải chỉ đạo Mobifone thực hiện dự án không? Khi ký bị cáo có đọc không?”, trả lời câu hỏi này của Hội đồng xét xử, bị cáo Trương Minh Tuấn nói có biết.

“Tôi có gặp Bộ trưởng và nói rằng, không phải chức năng nên không ký nhưng chấp hành chỉ đạo của Bộ trưởng giao và theo quy chế làm việc nên bị cáo ký”, ông Trương Minh Tuấn một lần nữa nhấn mạnh.

“Công văn có nội dung rất cụ thể là có dự án, có chủ đầu tư, có vốn, thời gian, người nào phải thực hiện. Vậy đó có phải là chỉ đạo bằng hình thức phê duyệt không?” – Chủ toạ đặt câu hỏi.

“Tôi thực hiện theo chỉ đạo bằng bút phê của Bộ trưởng. Tôi cho là sự đồng ý chỉ đạo” – Bị cáo Trương Minh Tuấn trả lời.

“Việc ký quyết định 236 đúng hay sai” – Hội đồng xét xử hỏi. “Bị cáo nhận thức là sai vì chưa có sự phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ”- ông Trương Minh Tuấn trả lời và thừa nhận chính hành vi vi phạm đó dẫn đến hệ quả hiện nay.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, bị cáo Trương Minh Tuấn với chức vụ là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, người triển khai các công việc liên quan đến dự án và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son ký quyết định 236/QĐ-BTTTT: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Sau khi Mobifone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Trương Minh Tuấn đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 USD (tương đương hơn 4,4  tỷ đồng).

Trả lời Hội đồng xét xử về tình tiết này tại toà, bị cáo Trương Minh Tuấn khai trước, trong và sau khi thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ không hứa hẹn gì.

Đến Tết năm 2016, Vũ có đến phòng làm việc của bị cáo Tuấn tặng hoa và quà chúc mừng và sau đó ông Trương Minh Tuấn mở ra mới thấy 200.000 USD.

“Khi nhận 200.000 USD thì bị cáo nhận thức là tiền gì?” – trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Trương Minh Tuấn khai rằng, lúc đó nhiều người đến chúc mừng, ban đầu chỉ nghĩ là quà tặng nhưng sau này bị cáo nhận thức rằng nếu không ký công văn 236 liên quan đến dự án thì chưa chắc đã được tặng số tiền này.

Cũng trong diễn biến phiên tòa ngày đầu tiên, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Nam Trà  khai rằng đã nhận thức về hành vi vi phạm pháp luật của mình và chấp nhận tội danh mà cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội cáo buộc là đúng.

Lê Nam Trà với chức vụ là Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc Mobifone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son và Quyết định 236/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Sau khi thanh toán 95% cổ phần cho AVG, Lê Nam Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương hơn 55 tỷ đồng.

Khai báo tại toà về bối cảnh nhận số tiền "khủng", bị cáo Lê Nam Trà cho biết, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, bị cáo đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD.

Tiền hối lộ đựng trong thùng các tông và 200.000 USD tưởng là quà mừng Tết ảnh 3
Hai ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng nhiều cựu thuộc cấp hầu tòa

Trong đó 200.00 USD bị cáo nhận tại phòng làm việc trước Tết nguyên đán năm 2016 và 2 triệu USD trong thùng các tông được một người mang đến sau Tết.

“Bị cáo sử dụng một số tiền vào việc cá nhân, còn 2 triệu USD đổi ra tiền Việt Nam đồng và để trong nhà” – bị cáo Lê Nam Trà khai nhận, đồng thời cho biết có biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD vào dịp trước Tết khi “báo cáo công việc đã làm”.

Cũng trong ngày xét xử đầu tiên, con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan song chị này vắng mặt.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Nhật Minh (tổng hợp)