2 bang ở Mỹ tìm cách hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa

09/11/2012 06:44 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Người trưởng thành từ 21 tuổi trở lên ở các bang này có quyền sở hữu khoảng 28 gam cần sa để sử dụng vào mục đích giải trí.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 08/11 đưa tin, các bang Colorado và Washington của Mỹ vừa thông qua kết quả trưng cầu dân ý hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí. Động thái đi ngược lại với luật pháp liên bang này là trường hợp chưa từng có tiền lệ ở nước Mỹ.

Cây cần sa.

Đa số cử tri ở cả hai bang đều ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm thứ Ba này, trùng với ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc người trưởng thành từ 21 tuổi trở lên ở các bang này có quyền sở hữu khoảng 28 gam cần sa để sử dụng vào mục đích giải trí.

Tuy nhiên quy định này cần phải được Thống đốc bang thông qua trước khi được áp dụng vào thực tế.

Ở California và một vài bang khác, cần sa được sử dụng vào mục đích chữa bệnh. Từ lâu các nhóm ủng hộ việc sử dụng cần ra đã vận động để hợp thức hóa việc này với lập luận rằng điều đó sẽ làm giảm tình trạng buôn bán ma túy trái phép. Họ nói rằng chính quyền bang cũng có thể có thêm thu nhập từ việc đánh thuế hoạt động mua bán cần sa.

Theo luật pháp liên bang Mỹ, cần sa là một loại ma túy bị cấm. Lập trường của chính quyền liên bang là sẽ không để Colorado và Washington thay đổi luật.

Nhiều người dân Mỹ cũng phản đối động thái này với quan ngại rằng nó sẽ dẫn tới việc sử dụng ma túy phổ biến hơn.
Bảo Thành (Nguồn: NHK)