20 năm sống với tim giập nát mà không biết

08/12/2011 16:55 Theo Tiền phong

Thông thường vỡ tim sẽ gây chèn ép cấp tính, mạng sống chỉ tính từng phút, từng giờ nếu không được cấp cứu kịp thời nhưng...

Hôm qua, các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia đã phẫu thuật thành công một ca vỡ tim hy hữu. Bệnh nhân Vũ Đình L.(21 tuổi ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng ngực, khó thở. Kết quả chụp Xquang tim của bệnh nhân phình to bất thường.

Bệnh nhân không có tiền sử hút thuốc lá nên bác sĩ nghi ngờ có khối u lồng ngực. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy quả tim bị đẩy hoàn toàn sang bên phải khoảng 15 cm và bị bao phủ bởi khối máu đông và dịch to gấp 3 lần quả tim bình thường.

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho bệnh nhân Vũ Đình L.

Theo TS.Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch (Viện tim mạch quốc gia), đây là trường hợp hy hữu vô cùng hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Bởi lẽ thông thường vỡ tim sẽ gây chèn ép cấp tính, mạng sống chỉ tính từng phút, từng giờ nếu không được cấp cứu kịp thời, trong khi bệnh nhân sống gần 20 năm với trái tim đã bị giập nát một phần. Bác sĩ Hùng cho biết thêm, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ bị tử vong do vỡ khối dịch.

Với sự hỗ trợ của máy tuần hoàn ngoài cơ thể, sau 3 tiếng đồng hồ phẫu thuật ca mổ đã thành công. Các bác sĩ đã lấy hết khối dịch và vá chỗ rò bằng vật liệu chuyên dụng. Một giờ sau khi ca mổ kết thúc, bệnh nhân đã tỉnh táo và không phải thở nội khí quản, sức khỏe đang hồi phục dần. Bác sĩ Hùng cho hay bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 tuần nữa.

Mẹ bệnh nhân cho biết 19 năm trước, khi mới được 2 tuổi trong khi đang chơi ở sân L. bị một con trâu húc thẳng vào ngực.

Theo Tiền phong