4 trưởng ngành đã trả lời chất vấn, đại biểu chờ Bộ trưởng thực hiện lới hứa

07/06/2019 06:06 Đỗ Thơm
(GDVN) - Các đại biểu đặt câu hỏi ngắn, đi thẳng vào vấn đề và các Bộ trưởng thể hiện nắm rõ vấn đề trong lĩnh vực mà mình phụ trách.

Sau 2,5 ngày, Quốc hội đã kết thúc nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Bên hành lang Quốc hội sau phiên chất vấn, phóng viên đã ghi nhận ý kiến một số đại biểu đánh giá về phần trả lời chất vấn của các trưởng ngành trước quốc dân, đồng bào.

Đại biểu Bùi Văn Phương – đoàn Ninh Bình đánh giá: “Có thể nói, việc chọn 4 bộ trưởng chất vấn tại kỳ này đều là những lĩnh vực có nhiều vấn đề mà nhân dân quan tâm.

Trong trả lời của 4 vị bộ trưởng về mặt diễn đạt có sự khác nhau nhưng các yêu cầu của đại biểu đặt ra cũng được hài lòng”.

Đại biểu Bùi Văn Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời câu hỏi, trong 4 Bộ Trưởng trả lời chất vấn, đại biểu chấm điểm cao nhất cho phần trả lời của Bộ trưởng nào, đại biểu Phương cho biết: “Cái này rất khó”.

Xung quanh việc Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận được nhiều tranh luận của đại biểu nhất, theo đại biểu Phương: “Tranh luận lại là do cách thức trả lời không rõ, Bộ trưởng nhiều lúc nói rất nhỏ không nghe được.

Tất nhiên, ngành xây dựng có nhiều vấn đề và toàn vấn đề nóng, Bộ trưởng trả lời chưa được thoả mãn ý mà người ta quan tâm nên có tranh luận lại của đại biểu là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, cũng phải thông cảm câu chuyện diễn ra không phải lúc Bộ trưởng làm mà là vấn đề diễn ra lâu, qua nhiều hệ thống thang bậc, cấp bậc hệ thống lãnh đạo, các cấp quản lý.

Có những vấn đề thuộc trách nhiệm của các cấp quản lý địa phương, Bộ trưởng có trách nhiệm quản lý nhà nước chủ yếu về mặt chính sách trong lĩnh vực xây dựng, thanh tra kiểm tra để xử lý, sửa đổi… Còn đòi hỏi Bộ trưởng một điều gì quá cũng không được”.

Cũng liên quan đến đánh giá chất vấn, đại biểu Nguyễn Huy Thái – đoàn Bạc Liêu cho biết: “Cá nhân tôi, từng công tác trong ngành văn hóa thể thao du lịch cho nên dành sự quan tâm nhiều hơn đến ngành.

Tuy nhiên, đối với 4 Bộ trưởng có thể nói là một đại biểu của dân ngồi ở kỳ họp này, về cơ bản tôi tương đối hài lòng”.

Theo đại biểu, thông qua chất vấn và trả lời chất vấn đó, bản thân đại biểu có nhiều điều về thưa chuyện với cử tri địa phương Bạc Liêu.

Trong đó, đại biểu tâm đắc với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đó là hiện nay phát triển văn hóa không thể nào chỉ là câu chuyện nội tại của ngành mà phải có sự chung tay, chỉ đạo và tạo điều kiện của Chính phủ cũng như sự liên kết của Bộ ngành và bản thân mỗi người dân.

Mỗi người trước hết phải tự xây dựng cho mình một cái phông văn hóa. 

“Một số câu trả lời chung chung nhưng tôi cho rằng đây không hoàn toàn do Bộ trưởng Văn hóa bởi nó liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong đó  một số bất cập liên quan đến giáo dục, kinh tế… cho nên nó phải đa ngành.

Bộ trưởng khó có thể trả lời một cách rõ ràng khi liên kết đa ngành như vậy được”, đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu Dương Ngọc Hải – đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, một số câu trả lời của Bộ trưởng Văn hóa còn dài, chưa đi vào vấn đề mà các đại biểu quốc hội quan tâm. 

Và sau phiên chất vấn này như nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng sẽ tiếp tục có những trả lời rõ ràng đến các đại biểu chất vấn để làm rõ hơn.


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa nhằm trục lợi

“Cụ thể như về các câu hỏi về văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, về những cơ sở thờ tự phật giáo, sở hữu… nên có những văn bản trả lợi cụ thể cho các đại biểu”, đại biểu nói.

Đánh giá chung phiên chất vấn lần này, đại biểu Dương Ngọc Hải cho rằng cơ bản là đạt yêu cầu.

“Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn, đi thẳng vào vấn đề mình muốn hỏi. Các Bộ trưởng nghiên cứu và nắm rõ những vấn đề trong lĩnh vực mà mình phụ trách. Do đó, cách trả lời đều đi thẳng vào vấn đề.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông thì trả lời thẳng vào các câu hỏi đại biểu hỏi cũng như có những lời hứa, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tôi cũng rất mong các bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa, các giải pháp đã nêu trước Quốc hội”, đại biểu đoàn Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ.

Đỗ Thơm