57 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ IV

08/01/2020 06:34 Vương Thủy
(GDVN) - Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 15/1/2020.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ IV – năm 2019.

Buổi lễ sẽ diễn ra vào tối 15/1/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Giải Búa liềm vàng lần thứ IV có sự góp mặt của 1.660 tác phẩm. Trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

Giải năm 2019 được đánh giá là thành công bởi được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã thu hút rất nhiều cơ quan báo chí cũng như phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng.

Đặc biệt, số lượng cũng như chất lượng các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng 2019 đều cao hơn năm 2018.

Giải Búa liềm vàng năm 2018 có 56 tác phẩm được trao giải. (Ảnh: VTV)

Các tác phẩm tham dự Giải năm 2019 ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2019 như:

Việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng, tập trung vào việc phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, tập trung vào việc phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả các nghị quyết của Đảng và kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XII, nhất là nghị quyết Trung ương 4,5,6,7 và 8 khóa XII;

Cổ vũ, tuyên truyền kịp thời kết quả và những cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương, đơn vị để sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;

Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới gắn với công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới;

Xây dựng Đảng về đạo đức; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng;

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển nền văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh và mở rộng quan hệ quốc tế ở tầm mức sâu rộng...

Đồng thời, phản ánh những mặt yếu kém, hẹn chế để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh...


Báo chí tốt sẽ mang lại nhận thức tốt cho công chúng

Hội đồng sơ khảo gồm Chủ tịch Hội đồng, 5 Phó Chủ tịch Hội đồng và 56 thành viên là những nhà báo tâm huyết, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm trong việc chấm các giải báo chí đã chọn ra 97 tác phẩm các thể loại đưa vào chấm chung khảo.

Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019, đó là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

So với Giải Búa liềm vàng năm trước, tình hình triển khai và kết quả Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – 2019 có một số nét mới.

Cụ thể, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức được 3 hội nghị tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở 3 miền.

Đã có tổng số 350 học viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Đây là những người trực tiếp sáng tác tác phẩm và biên tập tác phẩm về xây dựng Đảng tại các cơ quan thông tấn, báo chí và trong đó có nhiều người đã gửi tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng.

Do vậy, đa số các tác phẩm báo chí tham dự Giải lần này có nội dung sâu về công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm phản ánh kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định, chỉ thị của Trung ương Đảng, có tác dụng tuyên truyền, quảng bá các mô hình, cách làm tốt, hiệu quả.

Một số tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt với những tấm gương bình dị, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới.

Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Một số tác phẩm về đề tài chống tiêu cực, phóng chống tham nhũng, lãng phí, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết...

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.

Vương Thủy