8 lính NATO thiệt mạng ở Afghanistan trong 1 ngày

17/09/2012 05:45 Bảo Thành (Nguồn: The Guardian)
(GDVN) - Tính đến nay đã có 51 binh lính NATO thiệt mạng trong các cuộc tấn công của binh lính hoặc cảnh sát Afghanistan thực hiện nhắm vào lực lượng này.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ The Guardian xuất bản tại Anh ngày 16/9 đưa tin, chỉ trong vòng 24 giờ đã có 8 lính NATO thiệt mạng trong các vụ tấn công do binh sĩ đồng minh Afghanistan thực hiện. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 4 lính Mỹ và 2 lính Anh.

Theo các quan chức Afghanistan và lực lượng quốc tế, rạng sáng ngày Chủ nhật, một sĩ quan cảnh sát Afghanistan đã chĩa súng vào lực lượng NATO tại một chốt kiểm soát ở miền nam Afghanistan, giết hại 4 lính Mỹ.

Cảnh sát Afghanistan tại một chốt kiểm soát

Đây là vụ tấn công thứ ba do binh sĩ Afghanistan hoặc phiến quân mặc quân phục lính Afghanistan tiến hành nhắm vào lực lượng quốc tế trong cùng một ngày. Hôm thứ Bảy, một người mặc quân phục cảnh sát địa phương đã tấn công một chốt kiểm soát ở quận Helmand phía tây nam Afghanistan và giết chết 2 lính Anh.

Tính đến nay đã có 51 binh lính NATO thiệt mạng trong các cuộc tấn công của binh lính hoặc cảnh sát Afghanistan thực hiện nhắm vào lực lượng này. Chỉ tính riêng trong tháng 8 đã có 12 vụ tấn công kiểu này khiến 15 lính NATO thiệt mạng.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn của Taliban Qari Yousef Ahmadi nói rằng vụ tấn công hôm Chủ nhật không liên quan tới các phiến quân Taliban, tuy nhiên “họ cũng là người Afghanistan và họ biết rằng người Mỹ là kẻ thù của chúng ta”.

Binh lính NATO tại Afghanistan

Trong khi đó, các quan chức Afghanistan cho hay, các đợt không kích do máy bay NATO tiến hành đã giết hại 8 phụ nữ và bé gái ở quận Alingar thuộc tỉnh Laghman, thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ của người dân Afghanistan đối với chiến thuật gây quá nhiều thương vong cho dân thường của NATO.

Ban đầu NATO cho rằng có khoảng 45 phiến quân đã bị tiêu diệt và không có thiệt hại về dân thường trong vụ tấn công đó, nhưng sau đó người phát ngôn của NATO Jamie Graybeal nói rằng NATO chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường và đang điều tra vụ việc.

Tổng thống Afganistan Hamid Karzai đã lên án vụ không kích và nói rằng chính phủ đã cho mở cuộc điều tra.

Bảo Thành (Nguồn: The Guardian)