Tạp chí Học giả ngoại giao ngày 13/6/2014 đăng bài viết của Biên tập viên cấp cao Zachary Keck với tiêu đề “Ai bán tên lửa chống hạm Kh-35 cho Bắc Triều Tiên?”.

Tên lửa Kh-5 của Bắc Triều Tiên

Bài báo đề cập rằng gần đây Hải quân của Bắc Triều Tiên đã công bố những hình ảnh cho thấy họ có các tổ hợp tên lửa chống hạm Kh-35 mới vô cùng nguy hiểm và lợi hại. Điều này đặt ra câu hỏi ai đã bán loại vũ khí hải quân đáng sợ này cho tàu chiến của Bình Nhưỡng.

Báo Chosun Ilbo, một trong những tờ báo của Hàn Quốc cho biết gần đây truyền hình nhà nước Triều Tiên đã đăng tải một đoạn băng video trong đó có quay cảnh Hải quân của Bắc Triều Tiên lần đầu tiênbắt đầu công bố những hình ảnh về tên lửa chống hạm kiểu mới.

Theo một quan chức của quân đội Hàn Quốc nói với báo này rằng đây là tên lửa chống hạm Kh-35 Uran do Nga phát triển hoặc đó là một phiên bản copy hàng Nga.

Kh-35 phiên bản trên bờ

Theo các tài liệu công khai của Nga, tên lửa Kh-35 là phiên bản tên lửa hành trình chống hạm do Liên Xô nghiên cứu từ những năm 1970 và được sản xuất hàng loạt vào 1 thập kỷ sau đó. Trong những năm 1990, tên lửa loai này bắt đầu được trang bị cho các tàu chiến Liên Xô khi ấy đã chuyển sang quân đội Nga.

Tên lửa Kh-35 có sức mạnh tương đương với phiên bản chống hạm hành trình do hãng Boeing của Mỹ nghiên cứu, chế tạo. Loại vũ khí này có các phiên bản khác nhau được chế tạo và bố trí cho nhiều kết cấu phóng như trên tàu nổi, bố trí trên bờ, lắp trên trực thăng và máy bay chiến đấu của lực lượng hải quân.

Trên đoạn phim tài liệu được truyền hình Bắc Triều Tiên đăng tải cho thấy tên luwat Kh-35 của nước này được lắp trên chiến hạm nổi.

Kh-35 có tầm bắn hiệu quả khoảng 130 km khi mang theo đầu đạn nặng 150 kg. Nó có thể bay với tốc độ 300 mét mỗi giây với khả năng bắn trung đích rất cao. Đáng chú ý, loại tên lửa này có thể bay ở vỹ độ rất thấp, dao động từ 3 đến 15 mét trong quá trình hướng đến mục tiêu cần tiêu diệt.

Kh-35 trên tàu nổi

Chính vì điều này nên nó khiến cho các nhà quân sự của Hàn Quốc lo ngại bởi khả năng đánh chặn tên lửa Kh-35 hết sức phức tạp. Sự thật này cũng sẽ tạo nên những nhiệm vụ khó khăn của Hải quân Hàn Quốc mặc dù nước này cũng được trang bị các tàu chiến ngày càng hiện đại hơn, trong số đó có cả tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn Aegis cực kỳ tiên tiến.

Hàn Quốc cũng sở hữu các chiến hạm tự đóng có khả năng đối kháng tên lửa loại này, điển hình trong số đó là các chiến hạm hộ vệ lớp Pohang. Tuy nhiên, đối phó với loại tên lửa này không hề đơn giản – báo Chosun Ilbo viết.

Rõ ràng với tên lửa Kh-35, Hải quân của Bắc Triều Tiên đã được cải thiện sức mạnh một cách rõ rệt. Trước đó, nước này chỉ có tên lửa chống hạm tầm gần phiên bản SSN-2-C (Styx) cũng nhập của Liên Xô cũ.

Tác giả Zachary Keck cho rằng với việc công bố những hình ảnh mới về tên lửa Kh-35, Bắc Triều Tiên dường như muốn gửi lời cảnh báo tới quân đội Hàn Quốc trong các cuộc chiến tiềm năng rất dễ có thể phát sinh trong tương lai, bởi cơ bản hai miền Nam, Bắc Triều tiên vẫn đang ở gian đoạn đình chiến.

Trở lại câu hỏi “Ai bán tên lửa chống hạm Kh-35 cho Bắc Triều Tiên?”, tác giả Zachary Keck nhận định rằng khả năng rất cao là Nga đã bán tên lửa Kh-35 trực tiếp cho Bắc Triều Tiên.

Kh-35 phiên bản cho không quân

Hiện Nga đã bán các tên lửa loại này cho một số quốc gia trong đó có Ấn Độ, Algeria, Việt  Nam.

Tuy nhiên, Zachary Keck cũng phải thừa nhận rằng mặc dù Nga đã xuất khẩu công khai tên lửa Kh-35 cho một số nước nhưng cũng khó có thể đoán chính xác 100% họ là nhà cung cấp vũ khí loại này cho quân đội Bắc Triều Tiên.

Một giả thuyết khác được nhà báo này đưa ra là nguồn cung từ Myanmar. Tạp chí học giả ngoại giao trước đó cũng đã có báo cáo cho biết Hải quân Myanmar đã trang bị tên lửa chống hạm Kh-35 cho khinh hạm lớp Aung Zeya.

Không quân nước này cũng được cho là đã trang bị các tên lửa chống hạm Kh-35 phiên bản phóng từ trên không mặc dù Nga chưa lúc nào thừa nhận chính thức họ đã có những thương vụ xuất khẩn tên lửa Kh-35 cho quân đội Myanmar.

Trong khi đó có các nguồn tin nói rằng tên lửa Kh-35 của Myanmar được nhập khẩu trực tiếp từ Nga, một số khác thì cho rằng có thể Myanmar đã có được Kh-35 từ các nước nhập được Kh-35 trực tiếp từ Nga.

Myanmar được đánh giá là quốc gia có mối quan hệ quân sự khá lâu dài và bền vững với quân đội Bắc Triều Tiên, cả hai nước này đều thường xuyên có những trao đổi công nghệ và vũ khí quốc phòng cho nhau.

Trước đây Liên Xô cũng thường xuyên tiến hành các thỏa thuận với Bắc Triều Tiên tương tự như quan hệ Myanmar và Bình Nhưỡng, tuy nhiên, nước Nga ngày nay có duy trì truyền thống đó không thì thật khó đoán - Zachary Keck bình luận.

Bình Nguyên