Ai không mua được sách giáo khoa lớp 6, hãy gọi vào số đường dây nóng này

10/09/2020 05:50 Trần Phương
GDVN- Phụ huynh, học sinh muốn phản ánh có thể gọi tới đường dây nóng (0377 333 545) được duy trì từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày đến 30/9.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, những ngày đầu năm học, phụ huynh học sinh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đều rất vất vả mua sách cho con, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 6.

Cụ thể, trong hai ngày 8 và 9/9, nhiều phụ huynh học sinh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng họ không thể mua được đầy đủ 1 bộ sách giáo khoa lớp 6 chương trình cũ mà mọi năm vẫn bán ở các cửa hàng sách, thiết bị dạy học.

Trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng thiếu sách giáo khoa, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin về tình hình thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa lớp 6, tại một số cửa hàng ở khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tượng thiếu cục bộ xảy ra ở một số cửa hàng thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục. Đối với các cửa hàng không thuộc hệ thống nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, ông Tùng cho rằng có thể họ không nhập sách dẫn đến thiếu.

Tại nhà sách Tiến Thọ (đường Láng), sách lớp 6 chủ yếu là sách tham khảo, không còn sách giáo khoa. Ảnh: LC

Lý giải cho hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập diễn ra chậm hơn mọi năm và dồn dập vào dịp sau khai giảng (mọi năm là trước khai giảng).

Qua theo dõi, chúng tôi thấy sức mua những ngày gần đây tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ nên xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ”.

Để khắc phục tình trạng này, đại diện nhà xuất bản Giáo dục cho biết: “Chúng tôi đã điều chuyển trong hệ thống Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, đồng thời in bổ sung để có đầy đủ sách trong 1-2 ngày tới”.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021 trên địa bàn. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay học sinh, giáo viên trước ngày 15/8. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu sách vẫn xảy ra như đã nêu.

Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6
Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6

Nói về số lượng xuất bản sách, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh từ lớp 2 đến lớp 12, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho hơn 113 triệu bản.

Tính đến ngày 8/9/2020, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã phát hành được 97% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương, đạt 96,8 % so với cùng kỳ.

Đối với sách giáo khoa lớp 1, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được hơn 14,6 triệu bản, tương đương 117% kết quả lựa chọn của các địa phương.

Đến ngày 8/9/2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cung ứng tới các địa phương hơn 14 triệu bản sách giáo khoa lớp 1 đạt tỉ lệ 113% so với kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương.

Nói riêng về số lượng sách Giáo khoa lớp 6, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: “Riêng với sách giáo khoa lớp 6, hiện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát hành 12,7 triệu bản, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh trong cả nước.

Như đã nói ở trên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhu cầu mua sắm ở các địa phương có biến động so với mọi năm, giảm ở các vùng có dịch, tăng ở một số thành phố lớn. Hiện chúng tôi đang gấp rút điều chuyển sách giữa các địa phương và khu vực, in bổ sung gấp để đáp ứng nhu cầu phát sinh, có đủ sách trong 1-2 ngày tới”, ông Nguyễn Văn Tùng nêu.

Theo thông tin từ đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, mọi thông tin, phụ huynh, học sinh muốn phản ánh có thể gọi tới đường dây nóng (0377 333 545) được duy trì từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 30/9/2020, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Nhà xuất bản sẽ giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua sách giáo khoa.

Trần Phương