Ấn Độ: các quan chức làm việc tốt thì có thể "ăn cắp một chút"

11/08/2012 12:48 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - "Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể ăn cắp một chút, nhưng không được hành xử như những kẻ cướp" - tờ Press Trust của Ấn Độ dẫn lời ông Yadav.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Một quan chức tại bang đông dân nhất ở Ấn Độ đã làm dấy lên một vụ bê bối sau khi gợi ý rằng các quan chức có thể "ăn cắp một chút nếu họ làm tốt nhiệm vụ của mình".

Ông Shivpal Singh Yadav trở thành tâm điểm của những cuộc chỉ trích sau khi đưa ra tuyên bố gây tranh cãi. 

Shivpal Singh Yadav, người phụ trách lĩnh vực nhà ở và xây dựng (Giám đốc sở) ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, hôm 10/8 đã phải vội vã rút lại lời gợi ý gây tranh cãi đưa ra một ngày trước đó trong một cuộc họp với các nhân viên chính phủ có sự tham dự của các nhà báo.

Ông Yadav là chú của Thống đốc bang Akhilesh Yadav, người từng tiến hành rất nhiều hoạt động mạnh mẽ trong phong trào chống tham nhũng tại các cuộc bầu cử ở bang hồi tháng 3/2012 và đưa ra cảnh báo về nạn tham nhũng đang rất phổ biến tại Ấn Độ.

"Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể ăn cắp một chút, nhưng không được hành xử như những kẻ cướp" - tờ Press Trust của Ấn Độ dẫn lời ông Yadav nói tại một cuộc họp ở thị trấn Etah, cách thủ phủ bang Locknow khoảng 124km, cho biết.

Tuyên bố của ông Yadav đã ngay lập tức thu hút các phản ứng dữ dội từ các đối thủ chính trị và buộc ông phải rút lại lời nói của mình, đồng thời cáo buộc 2 nhà báo đã lén ghi âm câu chuyện của ông.

"Tôi đã rút lại những lời đó" - ông nói với các phóng viên tại Lucknow hôm 10/8. "Tại sao mọi người lại đào xới nó lên? Tôi không biết tại sao các phương tiện truyền thông lại nhắm mục tiêu vào tôi?" - ông Yadav bào chữa cho sự hớ hênh của mình.

Phe đối lập Dân tộc chủ nghĩa Bharatiya Janata Party (BJP) đã lên án những tuyên bố của Bộ trưởng Yadav và cho rằng đó là một sự khuyến khích các cán bộ khác tham nhũng. 

"Mỗi một tuyên bố của các quan chức giống như một chính sách của chính phủ. Và nếu ông ấy nói như vậy thì chính phủ đang cho phép để các cán bộ ăn cắp công quỹ. Thật không phù hợp khi một quan chức đương nhiệm lại tuyên bố như thế" - lãnh đạo Đảng BJP Lalji Tandon bày tỏ ý kiến.

Tham nhũng là một trong những vấn đề chính trị lớn nhất tại Ấn Độ trong vòng 2 năm qua với một chuỗi các vụ bê bối liên quan tới vấn đề này bị phanh phui. Hàng trăm ngàn cuộc biểu tình chống hối lộ và tham nhũng đã diễn ra tại đất nước này trong những năm qua.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)