Ấn Độ mua thiết bị, công nghệ vũ khí hạt nhân lắp module của Nhật Bản?

30/01/2013 07:56 Đông Bình
(GDVN) - Chính sách mới về năng lượng hạt nhân của chính quyền Shinzo Abe đang đem lại hy vọng khôi phục đàm phán năng lượng hạt nhân Ấn-Nhật.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 Ấn Độ

Trang mạng Deccanherald ngày 26/1 có bài viết cho rằng, Ấn Độ muốn khởi động sớm nhất các cuộc hội đàm về thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân dân dụng song phương đã bị đình trệ với Nhật Bản.

Trước đó, Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu xem xét lại chính sách từng bước giảm phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân do chính phủ Nhật Bản tiền nhiệm quyết định.

Ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, nếu cơ quan giám sát an ninh hạt nhân cho là an toàn thì Nhật Bản sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân.

Chính sách năng lượng hạt nhân của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe có sự khác biệt rõ rệt so với chính sách của chính quyền Đảng Dân chủ (DPJ) cũ. Điều này tiếp tục đem lại hy vọng cho Ấn Độ, quốc gia mong muốn khôi phục đàm phán năng lượng hạt nhân với Nhật Bản.

Tháng 6/2010, Ấn Độ và Nhật Bản bắt đầu đàm phán chính thức về thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân dân dụng. Bởi vì, Ấn Độ là quốc gia không ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, vì vậy Nhật Bản quyết định triển khai đàm phán hạt nhân với Ấn Độ ít nhiều đã gây ra phản ứng từ các nhà hoạt động chống hạt nhân trong nước.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ.

Công ty năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã nhìn thấy được thị trường năng lượng hạt nhân khổng lồ của Ấn Độ.

Ngoài ra, các công ty Mỹ (có hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản) muốn thông qua thỏa thuận hạt nhân Nhật-Ấn, sẽ bán cho Ấn Độ công nghệ và thiết bị vũ khí hạt nhân lắp ráp mô-đun của Nhật Bản.

Đông Bình