An ninh quốc phòng của Nga không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt

23/04/2014 09:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 22/4 nói rằng quốc phòng và an ninh của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi những hành động thù địch của phương Tây.

"Các lĩnh vực quốc phòng luôn luôn là niềm tự hào quốc gia của chúng ta và trong những năm gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng tự chủ mạnh mẽ và chúng tôi sẽ không cho phép nó bị tác động bởi các hành động thù địch của ai đó", Thủ tướng Medvedev cho biết trong báo cáo tại Duma Quốc gia.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo ông, Nga hiện nay không phụ thuộc vào nhập khẩu quân sự mà ngược lại, Nga có thể tự chế tạo ra nhiều vũ khí hiện đại, chất lượng cao và đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu vũ khí, sau Mỹ. Nga cũng đang có kế hoạch củng cố vị trí của mình trên thị trường vũ khí toàn cầu, ông Medvedev nói. 

Để đạt được các mục tiêu trên, Nga không chỉ thiết lập quan hệ gần gũi hơn với các đối tác truyền thống, trong đó lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn tạo ra những mối quan hệ mới với các nước Mỹ Latinh và châu Phi. 

Thủ tướng Medvedev cho biết, trong năm 2013 Nga đã xuất khẩu 157 tỉ US vũ khí - một con số được ông đánh giá là kỷ lục. 

Trước đó, Phó Thủ tướng phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin cho biết, để đối phó với lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng, Nga đang xem xét các biện pháp giúp nhanh chóng tổ chức lại sản xuất và tìm kiếm khả năng thay thế một số bộ phận phải nhập khẩu có thể bị gián đoạn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt cùng với sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu có thể tác động tới nền kinh tế Nga. Do đó, Nga cũng đã lên kế hoạch điều chỉnh lại nền kinh tế giúp nó ít phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng quốc tế hơn và chuyển sang tập trung bán khí đốt cho Trung Quốc khi châu Âu đang lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung này của Gazprom. 

"Chúng ta phải có tất cả những công cụ cần thiết cho phép chúng ta phát triển ổn định ngay cả trong điều kiện khó khăn", ông Medvedev nói./.

Nguyễn Hường