Ảnh: Bắc Kinh đã xây xong sân bay quân sự trái phép ở Hoàng Sa

08/10/2014 14:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Đường băng mới được xây dựng trên đảo Phú Lâm chỉ là động thái mới nhất của Bắc Kinh khẳng định sự kiểm soát (bất hợp pháp) trong khu vực.
Toàn cảnh đảo Phú Lâm, Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Inte Aksyon ngày 8/10 dẫn nguồn tin AFP cho biết, Bắc Kinh đã xây xong đường băng quân sự trái phép trên đảo Phú Lâm nằm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp sau khi xâm lược năm 1956, 1974).

Đường băng mới được xây dựng trên đảo Phú Lâm chỉ là động thái mới nhất của Bắc Kinh khẳng định sự kiểm soát (bất hợp pháp) trong khu vực, 2 năm sau khi tuyên bố thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và đặt trụ sở ở Phú Lâm để "quản lý" gần như toàn bộ Biển Đông.

Bản tin trên Tân Hoa Xã không cung cấp nhiều chi tiết nhưng cho biết đường băng này dài 2000 mét và có thể sử dụng cho mục đích quân sự, "cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ" của lực lượng quân sự Trung Quốc (đang chiếm đóng bất hợp pháp) tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Những hình ảnh truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy một phần đường băng được bao quanh bởi cần cẩu xây dựng. Trung Quốc trước đây cũng xây dựng trái phép 1 trường học trên đảo Phú Lâm cho 40 trẻ em có cha mẹ làm việc ở đó.

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được tổ chức ra 1 đơn vị đuần trú quân sự và năm nay sẽ bắt đầu thiết lập "hệ thống tuần tra nhằm bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền quốc gia", Tân Hoa Xã tuyên bố.

Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa nhìn từ trên máy bay. Trung Quốc cất quân xâm lược nhóm phía Đông quần đảo Hoàng Sa năm 1956 và thôn tính nốt nửa phía Tây năm 1974 và chiếm đóng bất hợp pháp từ đó tới nay.
Cận cảnh công trường xây dựng trái phép đường băng trên đảo Phú Lâm.
Cần cẩu, tàu thuyền, bê tông cốt thép được Trung Quốc kéo ra Hoàng Sa.
Mặt đường băng sân bay quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.
Đường băng này sẽ được Trung Quốc dùng vào mục đích quân sự.
Hồng Thủy