Anh rể Tổng thống Syria thiệt mạng trong vụ đánh bom

19/07/2012 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Syria xác nhận anh rể của Tổng thống Assad, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã thiệt mạng trong vụ đánh bom ngày 18/7 và tuyên bố bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới.  

Theo Telegraph, trong số các quan chức cấp cao Syria thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại trụ sở cơ quan An ninh Quốc gia ở thủ đô Damascus ngày 18/7 còn có anh rể của ông Bashar al-Assad.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


 Bộ trưởng Quốc phòng  Daoud Rajha (trái) và anh rể Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tướng Assef Shawkat.

Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin cho biết, người anh rể của tổng thống Assad - ông Assef Shawkat - đã thiệt mạng trong vụ nổ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha.

Tướng Shawkat là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và là một trong những quan chức quân sự thân cận nhất của Tổng thống Assad. Tướng Shawkat lấy chị gái của ông Assad, bà Bushra Assad.

Theo thông tin ban đầu, vụ đánh bom được thực hiện bởi một vệ sĩ. Tuy nhiên, một số báo cáo khác lại cho rằng bom được đặt trong toà nhà. 

Trong khi đó, các nhóm nổi dậy tại Syria đều đã đồng loạt lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Nhóm phiến quân Liwa al-Islam (nghĩa là "Lữ đoàn Hồi giáo") đã lên tiếng trên Facebook nhận rằng chính nhóm đã thực hiên vụ đánh bom và tuyên bố đang "nhắm vào các mục tiêu kiểm soát cuộc khủng hoảng tại thủ đô Damascus".


Các nhà báo bị cấm tới gần hiện trường vụ nổ.

Lực lượng Quân đội Syria Tự do cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Theo phát ngôn viên Qassim Saadedine: "Đây là ngọn núi lửa chúng tôi đã từng nhắc tới và chúng tôi chỉ mới bắt đầu".

Lãnh đạo phe đối lập Kamal al-Labwani nói với kênh truyền hình vệ tinh al-Arabiya rằng các tay súng của Quân đội Syria Tự do đã đặt thuốc nổ TNT và C-4 trong tòa nhà trước cuộc họp và kích nổ trước khi chạy thoát tới nơi an toàn.

Trong số những người bị thương có Bộ trưởng nội vụ Mohammed al-Shaar, người đứng đầu lực lượng An ninh quốc gia Hisham Ikhtiyar và nhiều quan chức quân sự cấp cao khác. 

Ngay trong ngày 18/7, Syria đã bổ nhiệm tướng Fahad Jassim al-Freij làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế người tiền nhiệm đã thiệt mạng trong vụ đánh bom cảm tử.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)