Anh thừa nhận cấp tiền cho phe đối lập Syria, kịch bản Lybia lặp lại?

07/03/2012 13:54 Ngọc Huyền (Theo PressTV)
(GDVN) - Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận nước này đã cung cấp tiền mặt và thiết bị cho quân nổi dậy ở Syria.
Chính phủ Anh thừa nhận đã cung cấp 2 triệu bảng Anh cho phiến quân do phương Tây hậu thuẫn nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thủ tướng David Cameron thừa nhận cung cấp tiền cho phiến quân Syria.


Chiều ngày 6/3, Thủ tướng David Cameron phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban Liên lạc của Hạ viện Anh rằng, chính phủ của ông đã cung cấp tiền mặt và thiết bị cho quân nổi dậy ở Syria dưới những cái tên như “viện trợ trung gian” hay cơ quan cứu trợ trên mặt đất để giúp cung cấp các vật tư y tế khẩn cấp và thực phẩm.

Động thái thừa nhận này của Anh là một bằng chứng cho thấy, cuộc nổi loạn tại quốc gia Trung Đông Ả Rập có nguồn gốc ở Anh và Pháp, nơi mà chính phủ của ông Cameron và Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy đã từng đặt nền móng cho một cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Libya của ông Muammar Gaddafi.

Trước đây, hai quốc gia châu Âu đã trình dự thảo Nghị quyết đầu tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi thiết lập một khu vực cấm bay ở Libya và cuối cùng, nó đã trở thành một cuộc chiến tranh.

Điều đó khiến nhiều chuyên gia lo ngại kịch bản tương tự cũng có thể xảy ra tại Syria.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: “Trong tuần này, Anh tiếp tục tìm kiếm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm yêu cầu chấm dứt bạo lực và tiếp cận nhân đạo ngay lập tức”.

Ông cũng đưa ra 3 cam kết quan trọng “để giúp công dân Syria” đó là, “hứa hẹn gia tăng trợ giúp nhân đạo, yêu cầu những người chịu trách nhiệm cho sự đổ máu phải giải thích” và “mang lại sự chuyển đổi chính trị - điều có thể chấm dứt bạo lực”.

Tuy nhiên, Cameron không đề cập đến một thực tế khi mà tình báo MI6 của nước ông là nhà tài chính hàng đầu của các tay súng bắn tỉa khủng bố giết người ở một số thành phố và thị trấn Syria.

Trước đó không lâu, một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Quân đội tự do Syria (FSA) đã thẳng thắn thừa nhận họ đang nhận nguồn vũ khí dồi dào từ Pháp và Mỹ. 

Điều này khiến phương Tây dự đoán, chế độ Assad sẽ không thể tồn tại được lâu, đặc biệt là trong bối cảnh quân nổi dậy Syria đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phương Tây.Ngọc Huyền (Theo PressTV)