Argentina đã từ bỏ không mua máy bay chiến đấu Kiêu Long Trung Quốc

29/07/2015 07:09 Việt Dũng (nguồn mạng Quan sát)
(GDVN) - Argentina chuyển sang mua sắm máy bay chiến đấu Sư tử con Block 60 cũ được tân trang của Israel, lắp radar mạch xung Doppler EL/M-2032.

Tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 28 tháng 7 dẫn mạng "FlightGlobal" đưa tin, trải qua công tác đánh giá vài năm, Argentina cuối cùng quyết định từ bỏ máy bay chiến đấu do Trung Quốc và Pakistan hợp tác nghiên cứu chế tạo, chuyển sang mua sắm máy bay chiến đấu Sư tử con (Kfir) Block 60 cũ được tân trang của Israel.

Máy bay chiến đấu Kfir (Sư tử con) của Israel

Lô máy bay chiến đấu Kfir Block 60 này được Không quân Israel sử dụng trong giai đoạn 1975 - 1994. Theo bài báo, động cơ General Electric J79 do máy bay chiến đấu này sử dụng cần được đại tu triệt đẻ.

Máy bay chiến đấu Kfir nâng cấp cho Argentina sẽ trang bị một radar mạch xung Doppler EL/M-2032. Nguồn tin cho rằng, radar này đồng thời theo dõi 64 mục tiêu, thiết kế khung mở của nó cũng cho phép khách hành tích hợp các hệ thống khác.

Năm ngoái, đại diện của Không quân Argentina đã thăm Israel, đã lắng nghe tình hình vắn tắt về đàm phán giao dịch máy bay chiến đấu Kfir. Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel từ chối đưa ra bình luận đối với cuộc đàm phán giao dịch lần này.

Trang bị của Không quân Argentina hiện nay cũ kỹ, chủ yếu là máy bay chiến đấu Mirage-3, Mirage-5 và A-4 Skyhawk. Đối với việc mua sắm, đổi mới máy bay chiến đấu, do thiếu tiền, Argentina luôn thay đổi thất thường.

Máy bay chiến đấu Kfir (Sư tử con) của Israel

Báo Trung Quốc cho rằng, máy bay chiến đấu Kiêu Long do Trung Quốc-Pakistan hợp tác chế tạo "hàng đẹp giá rẻ", từng được Không quân Argentina coi trọng, nhưng do họ yêu cầu lắp ráp thiết bị điện tử hàng không của phương Tây, đã làm đội giá thành, làm cho đàm phán kéo dài.

Năm 2013, Argentina từng cân nhắc mua máy bay chiến đấu Mirage F1 của Tây Ban Nha, năm 2014 lại đến Israel thương thảo khả năng mua sắm máy bay chiến đấu Kfir, sau đó lại xảy ra "tai tiếng" với Thụy Điển, Nga.

Tháng 3 năm nay, sau khi Tổng thống Christina thăm Trung Quốc, Không quân Argentina lại quan tâm đến máy bay Kiêu Long. Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Augustine Rose tuyên bố thành lập một tổ công tác, thương thảo mua sắm máy bay Kiêu Lông 2 chỗ ngồi thậm chí J-10, tìm kiếm để Công ty chế tạo máy bay nhà nước Argentina sản xuất máy bay chiến đấu Trung Quốc theo giấy phép.

Đối với việc Argentina cuối cùng thay đổi, từ bỏ mua máy bay chiến đấu Kiêu Long, dư luận dân cư mạng trên trang mạng quốc phòng của Pakistan cho là "không hiểu được", nghĩ rằng: "Không mua là tổn thất của họ, người Argentina thiếu tiền".

Máy bay chiến đấu Kfir (Sư tử con) của Israel

Họ cho rằng: "Mua tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc cũng cần tiền, họ không mua được", rằng: "Máy bay chiến đấu JF-17 (Kiêu Long) mạnh hơn Kfir nhiều, người Argentina nói hay làm dở".

Theo bài báo, trong thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, máy bay chiến đấu Kfir là một loại máy bay chiến đấu không tồi, nhưng đối với Không quân Argentina (cần đối đầu với máy bay chiến đấu Typhoon của Quân đội Anh đóng ở quần đảo Malvinas), máy bay Kfir đã lạc hậu so với thời đại.

Do tính năng tương đối kém, trong chiến dịch Beqaa Valley của chiến tranh Trung Đông, Israel lấy nó cùng với biên đội F-15, F-16 phụ trách nhiệm vụ tấn công đối đất.

Bài báo cho rằng, radar EL/M-2032 đổi lắp cho lô máy bay Kfir cũ này đã làm cho nó sơ bộ có năng lực không chiến siêu tầm nhìn, nhưng radar này là sản phẩm cùng loại trên máy bay MiG-21MF Lancer, J-7FS Trung Quốc và FA-50 Hàn Quốc, rõ ràng không thể đối phó với Typhoon Anh.

Máy bay chiến đấu Kfir (Sư tử con) của Israel
Việt Dũng (nguồn mạng Quan sát)