Asahi Shimbun: Bình Nhưỡng đang nỗ lực thần thánh hóa Kim Jong-un

24/12/2013 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Bài hát dành tất cả ca từ khen ngợi Kim Jong-un: "Vận mệnh của chúng tôi/ đồng chí Kim Jong-un/ Nếu Người không ở đây/ Chúng ta không thể tiếp tục sống
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Asahi Shimbun Nhật Bản ngày 24/12 đưa tin, Bắc Triều Tiên đang nỗ lực để xây dựng hình ảnh Kim Jong-un như một nhân vật đáng tôn kính ngang tầm với người ông nội và người cha quá cố của mình, ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Các bài hát và áp phích yêu nước là một phần của nỗ lực nâng cao vai trò thế hệ lãnh đạo thứ 3 của Bắc Triều Tiên. Lòng trung thành với nhà lãnh đạo tối cao đang được tuyên truyền trên khắp quốc gia này.

Giới phân tích cho biết chiến dịch này dường như là một phần của nỗ lực để chứng minh rằng Kim Jong-un có thẩm quyền tuyệt đối ở Bắc Triều Tiên sau cuộc thanh trừng Jang Song-thaek.

Gần đây nhất, tờ Rodong Sinmun ngày 21/12 đăng bài hát mới "Chúng tôi không thể sống thiếu Người" với hình ảnh minh họa Kim Jong-un mỉm cười trước đoàn người diễu hành đang cầm cờ, hoa hướng về ông.

Lời bài hát dành tất cả ca từ khen ngợi Kim Jong-un: "Vận mệnh của chúng tôi/ đồng chí Kim Jong-un/ Nếu Người không ở đây/ Chúng ta không thể tiếp tục sống".

Sau khi Jang Song-thaek bị lật đổ, Bắc Triều Tiên đã phát hành 2 ca khúc kêu gọi người dân chỉ tuân theo Kim Jong-un với tiêu đề "Chúng tôi chỉ biết có Người" và "Lực lượng quân sự cách mạng chỉ nghe theo sự lãnh đạo của Nguyên soái".

Các cuộc họp cũng được tổ chức ở nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau tại Bắc Triều Tiên cho những người tham gia thông qua quyết tâm thư thề trung thành với Kim Jong-un.

Nguồn tin nói với Asahi Shimbun, thuật ngữ "lãnh tụ vĩ đại" đã và đang được sử dụng trong các cuộc họp khi nhắc đến Kim Jong-un trong khi trước đó chỉ khi nhào nhắc tới Kim Nhật Thành, Kim Jong-il mới sử dụng.

"Qua các bài hát đặc biệt được lặp đi lặp lại và hát tại nơi làm việc khác nhau là cách hiệu quả nhất để thần thánh hóa lãnh đạo, có khả năng nhiều bài hát như vậy sẽ được đưa ra trong tương lai", nguồn tin nhận xét.

Hồng Thủy