Ẩu đả tại Odessa, ứng viên Tổng thống Ukraine bị bắn

11/04/2014 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ít nhất 7 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và ủng hộ chính quyền do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm tại thành phố Odessa.

Ít nhất 7 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và ủng hộ chính quyền do chính phủ  Kiev mới bổ nhiệm tại thành phố Odessa, phía nam Ukraine ngày 11/4.

Theo Russia Today, Oleg Tsarev - một doanh nhân từ Dnepropetrovsk, cựu thành viên đảng Các khu vực và đồng thời là ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraire tháng tới  đã bị bắn gần khách sạn Promenade ở  Odessa, nơi ông đang trú ngụ. 

Ẩu đả tại Odessa giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ Kiev mới. 

Hiện tình trạng của Tsarev đã ổn định. Lực lượng an ninh Ukraine đang truy lùng tay súng thực hiện vụ tấn công.

Vụ nổ súng xảy ra sau khi các thành viên phong trào cánh hữu Right Sector và các nhà hoạt động ủng hộ Kiev cố gắng ngăn chặn lối vào tòa nhà, nơi ông Tsarev đang ở.

Ngay sau khi lối vào khách sạn bị chặn, những người ủng hộ ông Tsarev cùng hàng trăm người đang tham gia biểu tình hòa bình kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Odessa từ Đức Quốc xã đã được huy động tới đối phó với phe ủng hộ chính phủ Kiev.

Nhân viên an ninh thuộc lực lượng đặc biệt Alpha sau đó đã phải can thiệp để hộ tống ứng viên Tổng thống ra khỏi khách sạn, trong khi cảnh sát chấm dứt bạo lực. 

Cuộc đụng độ giữa hai phe biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ Kiev mới đã khiến ít nhất 7 người bị thương. 

Đây không phải là lần đầu tiên Tsarev đã bị tấn công trong những ngày gần đây. Trước khi đến Odessa, Tsarev đã bị các thành viên Right Sector đánh đập và ném trứng tại khu vực Nikolaev. Ngày 10/4, một ứng viên Tổng thống khác là Sergey Tigipko cũng bị ném trứng. 

Để đè bẹp các cuộc nổi loạn chống Kiev trong khu vực phía nam và phía đông của Ukraine, các Thống đốc khu vực do chính phủ Ukraine mới bổ nhiệm đã thành lập lực lượng vũ trang riêng của mình, Tsarev nói trong cuộc phỏng vấn mới nhất của mình với tờ Rossiyskaya Gazeta không lâu trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào ông.

Theo tiết lộ của ông, chính quyền các tỉnh phía đông và nam Ukraine, những nơi đang rộ lên phong trào ly khai, đã trả tiền thuê khoảng 200 lính đánh thuê để giúp họ đảm bảo an ninh trong khu vực đối phó với những người biểu tình chống chính phủ. 

Tsarev cho biết, lực lượng đánh thuê này gồm các tay súng của phong trào cực đoan Right Sector và các nhóm tội phạm địa phương nhỏ. 

Chính sách của Kiev với các khu vực đông nam của đất nước theo Tsarev đã khiến người dân ở đây hoài niệm lịch sử và còn ác cảm thêm với châu Âu. 

Nguyễn Hường