"Bà cả" lập mưu để em gái làm vợ bé cho ông chồng 80 tuổi

25/07/2012 13:06 Theo ĐS&PL
Tưởng rằng, việc có hai người phụ nữ trong mái nhà sẽ thường xuyên diễn ra cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Họ sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Đến nay, người dân thôn Quảng Thượng (xã Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình) vẫn còn xôn xao về câu chuyện hy hữu tại địa phương. Đó là sự việc ông Nguyễn Văn Đợi (80 tuổi) lấy hai chị em ruột làm vợ.


Tưởng rằng, việc có hai người phụ nữ trong mái nhà sẽ thường xuyên diễn ra cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Họ sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên, để có được ngày hôm nay, họ cũng phải trải qua nhiều nỗi đắng cay.

Lận đận tình duyên

Ông Đợi chia sẻ: Số tôi vốn vất vả về đường vợ con khi phải qua bốn lần đò. Tuy nhiên, tôi hạnh phúc vì có chín đứa con ngoan ngoãn. Đứa con gái cả năm nay đã ngoài 50 tuổi, đứa con trai út năm nay mới lên mười.

Ông cho biết, ông lấy người vợ đầu từ khi mới 20 tuổi. Đến năm 1982, vợ ông qua đời sau một trận ốm thập tử nhất sinh khi mới 46 tuổi. Ngày ấy, do gia đình ông nghèo nên không có tiền chữa bệnh cho vợ. Mấy năm sau đó, ông Đợi quyết định đi bước nữa với một người phụ nữ ở trong làng. Tuy nhiên, đến năm 1995, người vợ thứ hai cũng bỏ ông đi sau một cơn bạo bệnh.

Cu ong 80 tuoi lay hai chi em ruot va... sinh con
Ông Nguyễn Văn Đợi cùng 2 người vợ và đứa con út của mình (bà Khuyến bên trái, bà Suốt bên phải)

Hai người vợ đầu qua đời để lại cho ông chỉ một căn nhà dột nát và tám đứa con thơ dại. Cảnh “gà trống nuôi con” nhiều lúc khiến ông kiệt sức. Một mình ông không biết xoay sở thế nào mỗi khi đứa bé khóc, đứa lớn xin tiền nộp học. Nghĩ đến đây ông quyết định đi thêm bước nữa.

Ông Đợi đón dâu lần thứ ba vào năm 1997. Được biết, cô dâu là bà Nguyễn Thị Suốt, người ở xã bên. Người đàn bà này năm nay đã 61 tuổi.

Kể đến đây, bà Suốt ngồi bên nói thêm vào: “Phận gái lỡ dở tình duyên, được ông ấy đặt vấn đề tôi cũng vui lắm nhưng cũng suy nghĩ nhiều. Tôi lo lắng vì chồng đã hai đời vợ và con đàn cháu đống. Thế nhưng khi chính những đứa con của ông ấy sang đặt vấn đề thì tôi mới an tâm mà đưa ra quyết định về làm vợ ông ấy”.

Vậy là đám cưới của cặp vợ chồng già diễn ra trong sự ngỡ ngàng của hàng xóm. Chỉ vài mâm cơm, một ông lão đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” và người phụ nữ ngoài tứ tuần nên duyên vợ chồng.

Tuy nhiên, họ cũng chẳng thua kém gì các cặp vợ chồng trẻ khác. Hai người dắt nhau ra UBND xã làm giấy đăng ký kết hôn. Vì thế, chẳng ai nghĩ, ở tuổi 70, ông lão lại thêm một lần đò.

Tưởng như chuyện tình duyên của ông sẽ ổn định ở đó. Đến năm 2001, một chuyện hy hữu xảy ra. Một ngày nọ, bỗng nhiên từ đâu xuất hiện người vợ thứ tư.

Được biết, người vợ tư tên là Nguyễn Thị Khuyến, 45 tuổi. Điều đặc biệt, bà Khuyến chính là em ruột của bà Suốt. Họ hạnh phúc chung sống với nhau trong một mái nhà. Ông Đợi còn kịp có với bà Khuyến một đứa con trai mang tên Nguyễn Văn Tiết, năm nay 10 tuổi.

“Màn kịch” hoàn hảo để lấy vợ thứ tư

Khi tìm hiểu về cách lấy vợ thứ tư, chúng tôi mới thấy được “mưu cao, kế sâu” của người đàn ông này. Khác với tất cả những lần trước, lần này ông Đợi phải lấy vợ “chui”.

Được biết, nhà bà Suốt có tất cả năm anh chị em. Thời kỳ chiến tranh gian khó, bố mẹ bà đã qua đời khi năm chị em còn nhỏ dại.

Tình hình đất nước loạn lạc, cộng với việc không ai chăm sóc nên các thành viên trong gia đình đã thất lạc nhau. Bà chỉ còn ở lại với một cô em gái và một em trai. Ngặt một nỗi, cô em gái theo bà là người không được minh mẫn như những người bình thường khác.

Sau khi cậu em trai kia lấy vợ, bà Suốt sống chung với em gái. Được ông Đợi ngỏ lời, bà đã đồng ý lên “xe hoa”. Cuộc sống bên nhà chồng đã khiến bà không còn thời gian để chăm sóc người em gái của mình nữa. Thấy thương em, bà đành bàn với ông Đợi tìm cách để chăm lo cho đứa em gái của mình.

Trong ánh mắt trầm tư, bà Suốt cho biết: “Lúc đó chúng tôi lấy nhau đã được năm năm nhưng chưa có với nhau mụn con. Mặc cho hai người đã cố gắng hết sức nhưng bà Suốt không có khả năng sinh con. Cuộc sống của cặp vợ chồng già vò võ chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà ba gian rộng rãi. Sự cô đơn, trống trải tồn tại trong tâm trí mỗi người. Sau khi hai vợ chồng bàn bạc đã đi đến thống nhất, ông Đợi sẽ đưa bà Khuyến về chung sống như vợ chồng”.

Ông Đợi chia sẻ: “Tôi mạnh dạn đề nghị với bà Suốt cho em gái bà ấy về ở cùng một nhà. Thứ nhất là chị em có nhau cho đỡ khổ. Thứ hai là để cho cô Khuyến sinh được một đứa con. Nhưng đau đầu nhất là làm sao để cho tám đứa con của tôi chấp nhận và bà con lối xóm không dị nghị, quan trọng nhất là chính quyền xã cũng không ngăn cản”.

Lời đề nghị đó đã làm bà Suốt bất ngờ và rất cảm động. Trước tấm chân tình của chồng, bà gật đầu đồng ý. Một kế hoạch được đặt ra. Lúc đầu, hai người đưa bà Khuyến về chung sống với danh nghĩa là sang chăm chị ốm.

Được một thời gian, bà con lối xóm phát hiện bụng bà Khuyến mỗi ngày một to. Rồi người ta giật mình khi biết bà Khuyến có bầu. Chuyện đó đã lan tỏa đi khắp mọi ngõ ngách trong vùng.

Lúc đầu, mọi người đều thắc mắc không biết cái thai trong bụng bà Khuyến là của ai. Bởi vì người đàn bà này suốt ngày ở nhà ông Đợi, lại nửa điên nửa dại. Chẳng lẽ tác giả lại là ông Đợi?.

Khi tin đồn đã lan đi khắp nơi cũng chính là “mục đích” của vợ chồng ông Đợi hướng đến. Lúc này, ông Đợi mới lên tiếng nhận trách nhiệm cái thai đó là của mình. Ông chính là bố của đứa bé trong bụng bà Khuyến. Điều đó đã không khỏi làm mọi người bỡ ngỡ nhất là các con của ông Đợi.

“Nhưng lúc đó sự thể đã rồi, chúng tôi không thể làm sao được nữa. Cái thai trong bụng bà Khuyến chính là em ruột của mình. Dù bị mọi người trong làng nói nhiều lắm nhưng không dứt lòng bỏ được”, anh Nguyễn Văn Kỷ, con trai ông Đợi nói.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Bà Phạm Thị Hòa, hàng xóm của ông Đợi cho biết: Nhiều hôm, chúng tôi đi qua nhà, thấy ông Đợi nằm giữa, hai bà nằm hai bên mà cảm thấy “đỏ mặt”. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận là người dân cảm phục ba con người này. Vì họ có thể chung sống hạnh phúc. Người dân tự hỏi vì sao hai người vợ có thể san sẻ tình cảm với nhau, chung sống cùng với một người chồng. Ông lão 80 rồi mà vẫn còn hoạt bát và minh mẫn lắm. Họ sống hòa thuận, ứng xử với bà con lối xóm không mất lòng ai nên mọi người cũng không phàn nàn gì. Nhiều khi họp thôn xóm, hai bà vợ của ông Đợi còn khoác tay nhau. Họ cười nói vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Theo ĐS&PL