Bà giáo về hưu hơn chục năm đi đòi đất chỉ nhận được lời hứa

10/11/2017 07:42 ĐỖ LINH
(GDVN) - Sau khi nghỉ hưu, hơn chục năm nay, bà giáo Đặng Thị Hoài cùng các hộ dân An Đồng liên tục đi đòi đất được cấp “sổ đỏ” nhưng vẫn chưa có kết quả.

Bà giáo Đặng Thị Hoài năm nay 67 tuổi, cả đời giáo viên 32 năm, từ khi bắt đầu đi làm tới khi nghỉ hưu vào năm 2005 đã gắn bó với Trường tiểu học An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng). “Năm 2003, trước khi tôi nghỉ hưu, xã, huyện có xét duyệt cho một lô đất làm nhà, tiền đã nộp mà đất thì chẳng thấy” – bà Hoài nói.

Hàng trăm lô đất cấp trên giấy

Khu đất mà bà Hoài được huyện An Dương giao đất làm nhà ở nằm tại khu Trang Quan B (xã An Đồng). Cả khu đất rộng vài hec-ta đã được san lấp mặt bằng um tùm cỏ dại.

Lô đất mà bà Hoài được huyện An Dương cấp rộng 104m2, dưới hình thức giao đất co thu tiền sử dụng đất. Bà đã nộp số tiền 79 triệu đồng gồm tiền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tháng 10/2006, Uỷ ban nhân dân huyện An Dương đã cấp “sổ đỏ” cho lô đất của bà tại thửa số 88B, tờ bản đồ số 21 tại khu Trang Quan B. Thế nhưng bà Hoài chỉ được cấp đất trên giấy, còn thực tế, bà không hề được giao đất trên thực địa bởi khu đất vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ dại um tùm.

Bà giáo Hoài hơn chục năm đi đòi đất vẫn chưa biết khi nào chính quyền sẽ giao đất 

Cũng như gia đình bà Hoài, thời điểm đó, tại xã An Đồng còn có 163 hộ khác cũng được cấp đất nhưng cũng chỉ trên giấy. Khu đất mà huyện An Dương cấp cho các hộ dân đã bị bỏ hoang suốt hơn chục năm nay.

Bà Hoài cho hay sau khi cấp sổ đỏ chờ mãi không thấy chính quyền giao đất, bà cùng một số người dân lên xã hỏi thì được trả lời cái này do huyện cấp. Bà lại lẽo đẽo lên huyện nhưng huyện lại chỉ lên thành phố.

“Chúng tôi lên thành phố thì lại được chỉ quay về huyện. Chúng tôi đi kêu các cửa không biết bao nhiêu lần, lần nào huyện cũng hứa đang giải quyết” – bà Hoài nói.

Sau nhiều lần kiến nghị, cuối năm 2013, bà Hoài cùng một số hộ dân được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng tổ chức đối thoại, giải quyết. Ông Dương Anh Điền, Chủ tịch thành phố thời điểm đó đã kết luận việc bà Hoài và các hộ dân khiếu nại là đúng. Khuyết điểm để dây dưa kéo dài không giao đất cho dân thuộc về chính quyền huyện An Dương và xã An Đồng.

Ông Dương Anh Điền chỉ đạo cơ quan chức năng thành phố lập tổ công tác rà soát đề xuất phương án giải quyết để sớm giao đất cho dân, đồng thời, yêu cầu huyện An Dương kiểm điểm, kỷ luật tập thể cá nhân liên quan.

“Ông Điền nói trong 6 tháng sẽ giải quyết giao đất cho dân. Nhưng từ đó đến nay, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Chúng tôi chỉ muốn chính quyền trả lời rõ khi nào giao đất trả cho dân” – bà Hoài cho hay.

Vẫn chưa biết “treo” đến bao giờ

Uỷ ban nhân dân huyện An Dương cho biết năm 2003, huyện này đã ra quyết định thu hồi 49.000m2 đất tại xã An Đồng để giao cho 232 hộ dân tại An Đồng làm nhà ở.

Sổ đỏ lô đất của bà Hoài được giao trên giấy hơn chục năm nay vẫn chưa có đất

Theo đó, xã An Đồng có trách nhiệm đầu tư hạ tầng hơn 8.000m2 để giao cho 68 hộ, huyện An Dương thực hiện đầu tư hạ tầng hơn 40.800m2 để giao cho 164 hộ.

Phần diện tích do xã An Đồng làm chủ đầu đã thực hiện xong, 68 hộ dân đã được giao đất, cấp sổ đỏ.

Riêng phần diện tích do huyện làm chủ đầu tư sau khi san lấp mặt bằng đã bị bỏ hoang. Các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất, tiền đầu tư hạ tầng với số tiền gần 12,8 tỷ đồng, trong đó 82 hộ đã được cấp “sổ đỏ”.

Nhưng toàn bộ 164 hộ mới chỉ được cấp đất trên giấy, chưa có ai được nhận đất thực địa.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện An Dương cho biết nguyên nhân chưa giao được đất cho bà Hoài và các hộ dân khác là do khu đất này chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng và vướng mắc quy hoạch.


Lô biệt thự L09 ở núi Sơn Trà không có gì là bí mật

Ông Sơn cho rằng số tiền người dân nộp đã được huyện chuyển vào tài khoản tạm giữ tại kho bạc, trong tài khoản này vẫn còn số tiền gần 10 tỷ đồng, chứ không phải đã tiêu mất nên không có tiền làm hạ tầng.

Ông Sơn cho hay theo tính toán nếu làm hạ tầng ở thời điểm hiện tại, sẽ còn thiếu khoảng 6 tỷ đồng, huyện sẽ lấy từ nguồn đấu giá đất.

“Cái vướng chính là phải chờ thành phố điều chỉnh quy hoạch, đồng thời cho hướng giải quyết. Nhưng thành phố chưa cho hướng giải quyết nên chúng tôi cũng chưa biết khi nào có thể giao đất cho dân được” – ông Sơn nói. 

Theo ông Sơn, huyện vẫn chưa thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý tập thể, cá nhân liên quan vì trước mắt tập trung giải quyết trả đất cho dân đã, sau khi trả đất cho dân mới tiến hành xử lý.

ĐỖ LINH