Ba quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc

04/10/2014 14:04 Nguyễn Hường
(GDVN)-Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hwang Pyong-So, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Choe Ryong-Hae, Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-Gon đến Hàn Quốc.

Ba quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên đã đến Hàn Quốc trong một chuyến thăm hiếm hoi vào ngày 4/10 để tham dự lễ bế mạc Asian Games. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá là có khả năng  mang lại một bước đột phá trong quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Ba quan chức này gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hwang Pyong-So, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Choe Ryong-Hae và Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-Gon. 

Các quan chức Triều Tiên (trá) trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae ở Incheon vào ngày 4/10/2014.

Trong một cuộc họp báo ở Hàn Quốc, ông Choe đã gật đầu khi được phóng viên hỏi liệu có lạc quan về kết quả của chuyến thăm lần này.
 
Chuyến thăm đến một cách bất ngờ vì Bình Nhưỡng gần như hàng ngày vẫn phát đi các thông điệp chỉ trích Hàn Quốc và các cuộc gọi chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của mình. 

Mặc dù mối quan hệ vẫn căng thẳng với Hàn Quốc, Triều Tiên gần đây đã tích cực thúc đẩy chính sách đối ngoại cấp cao. Ngoại trưởng Triều Tiên lần đầu tiên trong 15 năm qua đã đến thăm New York và có bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước. Ông cũng thực hiện một loạt chuyến công du không công bố rộng rãi đến châu Âu, Đông Nam Á trong những tháng gần đây.

Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên và hy vọng nó sẽ dẫn đến một bước đột phá trong quan hệ song phương đóng băng bốn năm qua.

Các quan chức Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, người hoạch định chính sách chính của Seoul với Bình Nhưỡng, và các cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Park./.

Nguyễn Hường