"Bắc Kinh nên "thưởng" Campuchia chiến hạm cũ, đổi lấy trung thành ở Biển Đông"

29/02/2016 15:14 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tại sao Trung Quốc không phát cho Campuchia chiếc kẹo, gọi là phần thưởng cho sự trung thành, ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông?" Đa Chiều đặt câu hỏi.

Đa Chiều, một tờ báo chính trị Trung Quốc ở hải ngoại ngày 28/2 đưa tin, trong khi giới phân tích Trung Quốc "cảm thấy bất an về triển vọng (bành trướng) của nước này ở Biển Đông" thì có một tin tốt lành xuất hiện.

Bắc Kinh vẫn còn hy vọng (bành trướng) Biển Đông thông qua một thành viên ASEAN, đó là Campuchia, sau khi lãnh đạo quân đội đất nước chùa tháp ngỏ ý muốn mua 2 chiến hạm mang tên lửa do Trung Quốc chế tạo.

Campuchia cho cả đội múa lân ra chào mừng chiến hạm Trung Quốc ghé thăm, ảnh: Đa Chiều.

Mong muốn này của Phnom Penh cho thấy Bắc Kinh vẫn còn ảnh hưởng mạnh trong ASEAN, tại sao không nhân cơ hội này để bên ngoài thấy rõ ứng xử của Trung Quốc với các đối tác thân - sơ khác nhau thế nào? Đa Chiều đặt vấn đề.

"Trong câu chuyện Biển Đông, nghĩ đến Campuchia từ chỗ trung lập chuyển sang ủng hộ Trung Quốc như hiện nay, viện trợ có giới hạn của Bắc Kinh cho Phnom Penh khách quan mà nói, cũng đã đến lúc cần tăng lên.

Dù sao thì Campuchia, Lào và Thái Lan cũng là những nước nhiều lần (giúp Trung Quốc) phản đối đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN. Khi Campuchia có nhu cầu hiện đại hóa năng lực phòng thủ trên biển một cách khách quan, là nước bạn bè, Trung Quốc không nên giả mù giả điếc", Đa Chiều bình luận.

Tớ báo này cho hay, một số học giả quân sự Trung Quốc cho rằng, mặc dù Phnom Penh ngỏ ý muốn mua, nhưng xét tới lợi ích Campuchia mang lại cho Trung Quốc, những vũ khí này không thể bán một cách giản đơn, mà nên tặng cho Phnom Penh.

"Mặt khác những năm gần đây hải quân Trung Quốc liên tục thay mới vũ khí trang bị, loại tàu hộ vệ lớp 053 dần bị đưa ra khỏi biên chế. Một số được bàn giao cho Cảnh sát biển, một số tính năng và vũ khí còn tốt thì có thể xem xét "tặng" cho các nước hữu hảo với Trung Quốc", Đa Chiều bình luận.

Đa Chiều cho rằng cách làm này Mỹ đã thuần thục từ lâu. Washington thường "bán rẻ" cho các nước đồng minh, đối tác nhỏ yếu những chiến hạm cũ đã loại khỏi biên chế. Sau Chiến tranh Thế giới II, khách hàng mua chiến hạm thải loại của Hoa Kỳ có Argentina, Chile. Sang thế kỷ 21, Philippines trở thành khách hàng của Hoa Kỳ.

Tờ báo cho rằng, Trung Quốc nên "tham khảo" cách làm của Mỹ. Trong khi hải quân Campuchia vừa nhỏ vừa yếu, đối với các nước cùng tầm này trong ASEAN thì một chiến hạm cũ của Hoa Kỳ cũng được họ xem như bảo bối.

"Tại sao Trung Quốc không phát cho Campuchia chiếc kẹo, gọi là phần thưởng cho sự trung thành, ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông?" Đa Chiều đặt câu hỏi.

Hồng Thủy