Báo Anh: Không loại trừ Mỹ sẽ hỗ trợ vũ khí lỗi thời cho Ukraine

28/02/2015 08:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine toàn vũ khí lỗi thời vì những loại vũ khí mới đòi hỏi chi phí rất lớn.

James Forsyth của tờ Daily Mail hôm 27/2 cho rằng nếu Mỹ giao vũ khí sát thương cho Ukraine có thể sẽ dẫn đến sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh giữa lực lượng thân Nga và NATO ở biên giới phía đông của châu Âu.

Ông cũng ủng hộ kết luận của một số thành viên chính phủ Anh, những người cho rằng tình trạng trên có thể dẫn đến sự khởi đầu của "trận đấu" tồi tệ nhất giữa Washington và Moscow kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tác giả bài viết cho rằng, sự lo sợ về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và phương Tây trong thực tế đang ngày càng lớn dần trong chính phủ Anh hiện nay.

Ảnh Rian.

Một số quan chức cấp cao của Anh tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin rất quan tâm tới việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine theo quan điểm của ông.

Tác giả bài viết còn dẫn lời một quan chức cấp cao của Anh cho rằng: "Ông Putin sẽ làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn NATO và EU tiếp tục mở rộng về phía Đông".

Trái lại, Quốc hội Mỹ lại đang ngày càng gia tăng áp lực lên Tổng thống Barack Obama, thúc giục ông hành động mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Ukraine.

Mặc dù hai bên tham gia xung đột ở Đông Ukraine đang có những động thái tích cực trong việc rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến và mở ra hy vọng về hòa bình, nhưng tác giả Forsyth không loại trừ khả năng xảy ra một hành động khiêu khích mở đường cho Mỹ chuyển giao vũ khí sát thương cho Kiev.

Ông Forsyth cho rằng Mỹ có thể hỗ trợ cho Ukraine máy bay không người lái, xe bọc thép hạng nhẹ, vũ khí chống tăng và có thể cả hệ thống phòng không.

Châu Âu đang rất lo lắng về động thái này của Mỹ bởi họ sợ nó có thể đưa Nga tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine mà kết quả của động thái là khiến chiến tranh lan ra khắp châu lục.

Nhà báo Forsyth cũng ủng hộ quan điểm cho rằng Mariupol rất có thể là mục tiêu tiếp theo của lực lượng ly khai. Theo ông, lực lượng ủng hộ Nga có thể không cần một cuộc tấn công trực tiếp mà chỉ cần kích động nổi loạn cũng có thể giành quyền kiểm soát thành phố, nơi phần lớn người dân đang cảm thấy bất mãn với chính quyền.

Đánh giá về động thái Washington có thể cung cấp vũ khí cho Kiev, Forsyth cho rằng nó có khả năng xảy ra nhưng không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của người dân Ukraine mà là người Mỹ. Bài Nga hiện đang trở thành một xu hướng chính trị khá thuận lợi không chỉ ở Mỹ mà còn ở một số nước châu Âu.

Ông cũng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine toàn vũ khí lỗi thời vì những loại vũ khí mới đòi hỏi chi phí rất lớn, không tương xứng với những lợi ích họ đạt được từ Kiev./.

Nguyễn Hường