Báo Anh: Trung Quốc có thể đang nghiên cứu máy bay chiến đấu J-15B

10/01/2014 08:14 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu Liêu Ninh hiện còn chưa hoàn thành bố trí lực lượng hàng không trên tàu sân bay, J-15 chưa thể cất cánh với trọng tải lớn nhất, nhưng có thể đang chế J-15B
Máy bay chiến đấu J-15, Hải quân Trung Quốc

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 6 tháng 1 đưa tin, nhiều thông tin hơn về tình hình tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đến Biển Đông huấn luyện được tiết lộ, lần huấn luyện này kết thúc vào ngày 1 tháng 1. Trong lần huấn luyện này, tàu chiến Trung Quốc đã suýt nữa va chạm với tàu tuần dương Cowpens của Hải quân Mỹ.

Bài viết cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh lần này huấn luyện dài tới 37 ngày. Ngày 26 tháng 11 năm 2013, tàu Liêu Ninh rời quân cảng ở Thanh Đảo, ngày 28 tháng 11 lần đầu tiên chạy xuyên qua eo biển Đài Loan. Ngày 1 tháng 1 năm 2014 quay trở lại Thanh Đảo.

Đi theo tàu Liêu Ninh huấn luyện lần này có các tàu  khu trục tên lửa Thẩm Dương và Thạch Gia Trang, các tàu hộ vệ tên lửa Yên Đài và Duy Phường, những tàu chiến này thuộc Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc. 5 tàu chiến này đến một quân cảng ở Tam Á, Hải Nam, Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc vào ngày 29 tháng 11 năm 2013.

Máy bay chiến đấu J-15 cất cánh kiểu nhảy cầu mang theo vũ khí.

Theo bài viết, từ ngày 3 tháng 12 năm 2013 đến ngày 3 tháng 1 năm 2014, Quân đội Trung Quốc đã vạch ra 3 vùng biển riêng ở phía nam và đông nam đảo Hải Nam. Hình ảnh do Quân đội Trung Quốc công bố cho thấy, tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên triển khai huấn luyện theo hình thức cụm chiến đấu gồm khoảng 12 tàu chiến. Nhưng, cụm chiến đấu này rõ ràng còn chưa có tàu chiến cung cấp bảo đảm hậu cần.

Thông tin từ truyền thông Quân đội Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh theo kế hoạch đã hoàn thành thuận lợi thử nghiệm, huấn luyện có liên quan, "trước sau đã hoàn thành thử nghiệm tổng thể trong điều kiện sóng cao và các khoa mục thử nghiệm và huấn luyện như khả năng nhận biết, khả năng chỉ huy, khả năng chỉ thị mục tiêu, khả năng bảo đảm thông tin, dẫn đường, khí tượng cùng với khả năng quản lý vùng trời của hệ thống tác chiến tàu sân bay trong điều kiện sát chiến đấu thực tế".

Bài viết cho rằng, mặc dù vẫn còn chưa rõ huấn luyện trên không có máy bay chiến đấu J-15 cất/hạ cánh trên tàu sân bay hay không, nhưng các hình ảnh do Trung Quốc chính thức công bố cho thấy, 4 máy bay chiến đấu ném bom JH-7A và 4 máy bay chiến đấu J-11 bay qua tàu sân bay. Điều này ít nhất có thể huấn luyện "khả năng quản lý vùng trời", tuy không rõ máy bay chiến đấu và tàu chiến có phối hợp tiến hành huấn luyện sát chiến đấu thực tế hay không.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Một tình hình khác về huấn luyện được tiết lộ là, xem ra một chiếc máy bay trực thăng AC313 mới đã cải thiện khả năng bảo đảm hậu cần của tàu sân bay. Hình ảnh cho thấy, vai trò chủ yếu của máy bay trực thăng này là vận chuyển các nhân vật quan trọng, nó có thể mang theo 27 người, bên trong có thể mang theo 4 tấn hàng hoặc bên ngoài có thể treo 5 tấn hàng.

Truyền thông Quân đội Trung Quốc còn cho biết, cuối tháng 12 năm 2013, máy bay chiến đấu J-15 đã tiến hành huấn luyện hạ cánh xuống tàu sân bay có mang theo thiết bị tiếp dầu. Điều này có thể tạo tính linh hoạt chiến thuật mới cho máy bay J-15, bởi vì tàu sân bay Liêu Ninh không có máy phóng, hiện nay J-15 không thể cất cánh với trọng tải lớn nhất.

Báo chí Trung Quốc cho biết, trong quá trình huấn luyện, tàu Liêu Ninh lần đầu tiên đã gặp phải thời tiết xấu. Thông tin này rất quan trọng, nó cho thấy, khả năng hiệp đồng hạm đội đơn thuần là mục tiêu cao hơn cả vận dụng tác chiến phức tạp.

Khi phân tích vấn đề này còn phải chú ý đến một sự thực, đó chính là tàu Liêu Ninh hiện còn chưa hoàn thành bố trí lực lượng hàng không trên tàu sân bay. Nhưng, cùng với việc J-15 được Hải quân Trung Quốc tiếp nhận và J-15B tiên tiến hơn có thể đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, tình hình này có thể sẽ nhanh chóng thay đổi.

Máy bay trực thăng AC313 Trung Quốc

Bài viết chỉ ra, mặc dù tàu Liêu Ninh thiếu lực lượng hàng không, nhưng nó lần đầu tiên đến Biển Đông huấn luyện còn gây chú ý cho các bên trong khu vực.

Ngày 27 tháng 11 năm 2013, Ngoại trưởng Philippinese đã tiến hành phê phán đối với hoạt động huấn luyện lần này, cho rằng, nó "không tăng cường tính ổn định cho khu vực, mà là mối đe dọa đối với hiện trạng khu vực".

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã cử tàu tuần dương Cowpens Hải quân Mỹ tiến hành theo dõi, giám sát đối với hoạt động huấn luyện này, ngày 5 tháng 12 năm 2013, Hải quân Trung Quốc đã điều tàu chiến ra ngăn chặn tàu tuần dương Cowpens.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục thử nghiệm làm thế nào để triển khai tốt nhất tàu sân bay Liêu Ninh và hạm đội hộ tống của họ. Một phần của cuộc thử nghiệm sẽ là thiết lập khu vực phòng thủ hợp lý, thiết thực, khả thi, sau đó đánh giá khả năng phòng vệ hiệu quả của nó.

Máy bay chiến đấu J-11B của Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng