Báo chí viết phản ánh cát tặc mười bài mà Chủ tịch tỉnh không nói gì!

17/05/2017 07:58 Bạch Đằng
(GDVN) - “Có tỉnh báo chí viết hàng chục bài về khai thác cát trái phép, sạt lở bờ sông nhưng Chủ tịch tỉnh không nói gì, không nói coi như không có vấn đề gì".

Xử lý nghiêm cán bộ “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

Tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/5, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày Báo cáo tổng kết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Kết quả tập hợp ý kiến cho thấy, cử tri và nhân dân ghi nhận những kết quả của công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước thời gian qua. 

Ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (ảnh nguồn vtc.vn).

Việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, nhà nước trước nhân dân.

Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt đã được điều tra và đưa ra xét xử, nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được xử lý nghiêm minh. Cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp, các ngành đã triển khai quyết liệt việc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khoá 12 của Đảng - báo cáo nhấn mạnh.

Thành lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát xử lý án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm.

Việc làm rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách Nhà nước chưa được kịp thời.

Cử tri và nhân dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện nghị quyết Trung ương 4, phải thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Cử tri và Nhân dân phản ánh một số nơi có việc sắp xếp cán bộ, công chức chưa phù hợp, tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc tinh giảm biên chế; sắp xếp lại những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ  trùng lặp; tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và thi chuyển ngạch đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Truy cứu trách nhiệm “nhóm lợi ích” khai thác cát

Cũng tại Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri lần này cho thấy, cử tri và Nhân dân rất lo ngại về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, bất chấp pháp luật, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Có 5 tàu "cát tặc” hút trộm cát từ Cửa Đại chở ra Đà Nẵng

Tinh trạng phá rừng ở một số địa phương đang tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhiều lần phản ánh với Quốc hội, Chính phủ vào năm 2013, 2014 và 4 lần báo cáo liên tục tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, Khóa XIV trong các năm 2013, 2014, 2015, 2016.

Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải chấn chỉnh tình trạng.

Đến nay, việc khai thác cát, chặt phá rừng vẫn diễn ra với mức độ tinh vi, thách thức chính quyền và dư luận.

Cử tri và nhân dân kiên quyết không chấp nhận tình trạng này, yêu cầu phải xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu các địa phương đã không có biện pháp xử lý.

Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng, “nhóm lợi ích” khai thác cát trái phép, phá rừng, thách thức pháp luật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (ảnh nguồn Vietnamnet.vn).

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng:

“Vấn đề về khai thác cát và rừng đã 4 năm liền nói, Thủ tướng đã chỉ đạo, nhưng hiện nay vấn đề này chưa chuyển biến nhiều. Hậu quả từ việc khai thác cát sỏi trái phép hiện rất nghiêm trọng, nhiều nơi bờ sông sạt lở và còn sạt lở nhiều nữa.

Có tỉnh báo chí viết hàng chục bài về khai thác cát trái phép, sạt lở bờ sông nhưng Chủ tịch tỉnh không nói gì, không nói coi như không có vấn đề gì. Lần này chúng tôi muốn tỏ thái độ không chấp nhận cách tiếp cận như vậy, đã đến lúc các chủ tịch tỉnh phải có tuyên bố..."

Bạch Đằng