Bão đã vào tới Việt Nam, chuyển hướng hoạt động xuống phía nam

23/06/2011 23:28
(GDVN) – Bão số 2 đã vào tới vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh giật cấp 10. Bão Haima đang có dịch chuyển xuống phía nam theo hướng chủ yếu giữa Tây và Tây Tây Nam.

(GDVN) – Cơn bão số 2 (tên gọi quốc tế là Haima) đã vào tới vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Hiện cơn bão đang dịch chuyển xuống phía nam theo hướng chủ yếu giữa Tây và Tây Tây Nam.

{iarelatednews articleid='5576,5572,5569,5532,5509,5507,5399'}

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, đêm qua (23/6) bão số 2 đã đi vào vùng biến phía Bắc của vịnh Bắc Bộ, ở trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh 15m/s (cấp 7), giật 19m/s (cấp 8), Cô Tô (Quảng Ninh) có gió mạnh 9m/s (cấp 5), giật 16m/s (cấp 7).
 
Hồi 04 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

alt
Bão số 2 đang thay đổi hướng hoạt động không theo dự báo ban đầu. (Nguồn NCHMF)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 16 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 60 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 25/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh và có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

 

Bộ Y tế vừa có Công điện hỏa tốc chỉ đạo các sở y tế phải tổ chức ứng trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão số 2.

Nội dung Công điện gửi các Sở y tế các tỉnh thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, các đơn vị trực thuộc Bộ. Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa bão.

Công điện nêu rõ Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết và có kế hoạch ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của mưa bão, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Sở Y tế các tỉnh thành phố, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất.

Chủ động sơ tán cơ sở y tế ở vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, lũ ống xảy ra ở những nơi địa hình có nhiều đồi núi, độ dốc lớn. Đồng thời, phối hợp với ban ngành địa phương bảo vệ tài sản và chăm sóc sức khỏe nhân dân khu vực bị ảnh hưởng thiệt hại bởi mưa lũ.

Cũng theo Công điện, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở đất và lốc xoáy gây ra. Các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực 24/24 giờ, hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Nguyễn Vũ