Báo Đài Loan: Trung Quốc chuẩn bị làm 45 tập phim truyền hình về Tập Cận Bình

15/10/2015 15:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Một nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc cho rằng bộ phim truyền hình Lương Gia Hà là một kiểu sùng bái cá nhân, mang dáng dấp nịnh bợ.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 15/10 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình đã từng có thời gian xuống nông thôn, hình ảnh ông Tập Cận Bình ở nông thôn thời trai trẻ sẽ trở thành nguyên mẫu cho nhân vật chính trong bộ phim truyền hình 45 tập Lương Gia Hà sắp được khởi quay.

Hình ảnh Tập Cận Bình thời trai trẻ được treo khắp nóc hầm lưu niệm ở Lương Gia Hà, thị trấn Văn An Trạch, Diên Xuyên, Diên An, Thiểm Tây. Ảnh: Thepaper.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, Tổng cục Phát thanh truyền hình Trung Quốc gần đây đã phê duyệt kịch bản 45 tập phim của bộ phim truyền hình Lương Gia Hà. Nội dung chính của bộ phim này nói về Trương Quảng Bình, một trong 10 trí thức thành thị được điều về ngôi làng nhỏ nghèo khó Lương Gia Hà ở Thiểm Bắc những năm 1960.

Trong số 10 thanh niên trí thức xuống Lương Gia Hà ngày ấy, chỉ có Trương Quảng Bình, một người "thông minh cần cù, chịu khó hiếu học" là ở lại cùng với dân làng thay đổi diện mạo lạc hậu của Lương Gia Hà khi 9 người kia hết thời hạn đều trở về thành phố.

Ông Tập Cận Bình năm 16 tuổi đã bắt đầu cuộc sống của thanh niên trí thức về nông thôn ở Lương Gia Hà trong suốt 7 năm. Người dân Lương Gia Hà ngày nay vẫn lưu truyền những giai thoại về Tập Cận Bình thời trai trẻ.

Giai thoại về Tập Cận Bình kể lại những ngày đầu tiên ông xuống nông thôn đã phải thích nghi với gián như thế nào, đêm đêm chong đèn học khuya ra sao, thậm chí không ngại khó khăn gian khổ nhảy cả xuống hố ga dọn dẹp. Thông tấn xã Đài Loan cho rằng, Trương Quảng Bình trong bộ phim Lương Gia Hà đích thị là hình ảnh Tập Cận Bình thời trai trẻ.

Ông Tập Cận Bình có tình cảm sâu sắc với Lương Gia Hà, đầu năm nay ông đưa con gái về thăm lại dân làng nơi đây, Lương Gia Hà cũng nhờ có ông mà trở nên nổi tiếng. Ông Bình nói: "Những gì cuộc đời tôi học được đầu tiên đều là ở Lương Gia Hà. Đừng xem thường Lương Gia Hà, đây là nơi có đại học vấn".

Bình luận về bộ phim này, ông Chương Lập Phàm, một nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc cho rằng bộ phim truyền hình Lương Gia Hà là một kiểu sùng bái cá nhân, mang dáng dấp nịnh bợ.

Khi được tờ Tinh Đảo xuất bản tại Hồng Kông hỏi rằng "giấc mộng Trung Hoa" mà ông Tập Cận Bình thường nó có phải là hình ảnh thu nhỏ của Lương Gia Hà hay không, ông Phàm cho rằng: "Tôi cảm giác 'giấc mơ Trung Quốc' rất ảo, rất khó khó thể giải nghĩa được cái gọi là Trung Quốc mộng là gì".

Hồng Thủy