Báo Đức: Dân Ukraine trốn nghĩa vụ quân sự hàng loạt

06/05/2015 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Riêng tại thủ đô Kiev, 95% người được huy động thực hiện nghĩa vụ quân sự không đến trình diện. Ở miền Tây Ukraine, hơn một nửa trốn ra nước ngoài.

Tờ Handelsblatt của Đức hôm 5/5 đưa tin, hàng loạt người dân Ukraine đang tìm cách trốn tránh quân dịch bằng cách bỏ ra nước ngoài hoặc sử dụng giấy tờ giả.

Hàng loạt công ty cung cấp dịch vụ giúp người dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự đang mọc lên như nấm sau mưa tại Ukraine. 

Tân binh Ukraine tuyên thệ trước khi được điều tới chiến trường miền Đông.

Các công ty kinh doanh bất hợp pháp này giúp những người trong diện được huy động quân sự muốn trốn tránh bằng cách giúp họ làm giả các giấy chứng nhận y tế hoặc tổ chức các chuyến du lịch đặc biệt giúp họ rời khỏi đất nước sang châu Âu hoặc Nga.

Theo Handelsblatt, một vài tuần trước chính quyền Ukraine đã bắt giữ một bác sĩ ở Czermowitz, người đã ký các giấy chứng nhận y tế giả để nhận 3.500 euro. 

Tờ báo Đức cho biết, riêng tại thủ đô Kiev, 95% người được huy động thực hiện nghĩa vụ quân sự không đến trình diện. Ở miền Tây Ukraine, hơn một nửa số số nam thanh niên trẻ tuổi đã rời khỏi lãnh thổ.

Trong khu vực Ivano-Frankivsk và Lviv, hơn 60% nam giới trong độ tuổi lao động bỏ ra nước ngoài, đi làm việc ở các nước láng giềng Ba Lan, Romania hay ở Ý, Đức và Áo.

Ở một số khu vực khác, do đang vào vụ mùa rất cần lao động nên không thể rời địa phương được thì thì tìm cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự bằng cách mua các giấy chứng nhận sức khỏe giả. 

Tại các khu vực giáp Nga, lựa chọn ưu tiên hàng đầu để trốn tránh nghĩa vụ quân sự là đi du lịch sang nước láng giềng và không trở về, tờ báo Đức kết luận.

Trong tháng 1 năm 2015, theo tờ Sputnik, Tổng thống Ukaine Petro Poroshenko đã sốc khi nhận báo cáo đầu tiên về việc thực hiện kế hoạch làn sóng tổng động viên thứ tư khi  57% quân dự bị thông báo ở vùng Ivano-Frankovsk không đến kiểm tra y tế, và 37% người trong diện nhập ngũ trong khu vực đã rời khỏi lãnh thổ Ukraina.

Ngoài ra, những người đứng đầu hàng loạt làng thuộc khu vực Ternopil công khai phớt lờ hoạt động nghĩa vụ quân sự, ngay cả khi đại diện Ủy ban Quân vụ xuất hiện tại địa phương cũng chẳng thông báo gì cho cư dân và các làng xung quanh.

Theo những nguồn tin không chính thức, các nhà trọ, ký túc xá và khách sạn nhỏ trong khu vực biên giới với nước láng giềng Romania chứa đầy những người trốn tránh quân dịch, Sputnik dẫn lời cố vấn của Tổng thống Ukraina, Yuri Biryukov cho biết.  

Các dữ liệu này cho thấy kế hoạch huy động thêm 100.000 binh sĩ cho chiến trường miền Đông trong năm nay đã thất bại thảm hại. Nó cũng là bằng chứng cho thấy chiến dịch mà chính phủ Kiev gọi là "chống khủng bố" ở Donbass không nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân Ukraine.

Nguyễn Hường