Báo Đức: Right Sector đang diễn tập nổi loạn chống lại Kiev

15/07/2015 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yarosh cũng không giấu giếm rằng lòng trung thành của mình với chính phủ có giới hạn, tờ báo Đức viết.

Tờ Der Spiegel của Đức hôm 14/7 bình luận, cuộc đối đầu giữa lực lượng an ninh Ukraine và tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector sau sự kiện tại Mukachevo giống như một cuộc diễn tập nổi loạn chống lại chính quyền Kiev của nhóm này.

Các tay súng Right Sector. Ảnh Rian.

Từ một lực lượng vũ trang tình nguyện tham gia chiến đấu chống lại phe ly khai ở Donbass hỗ trợ chính phủ, các tay súng Right Sector đã trở thành đối thủ của chính quyền Kiev và đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu giữa hai bên tại Mukachevo, cách biên giới Hungary 40 km.

Trong những tuyên bố sau sự kiện, Right Sector nói rằng hành động của nhóm là để chống lại hoạt động buôn lậu có liên quan tới các quan chức địa phương và đưa ra những tuyên bố tuyên chiến với chính phủ Ukraine.

Nhóm này cũng đe dọa leo thang hơn nữa khi cho biết đã sẵn sàng điều các tay súng của mình tới thủ đô hỗ trợ hàng trăm người ủng hộ họ đang biểu tình trước các tòa trụ sở chính quyền trung ương.

Thủ lĩnh Right Sector, Dmitry Yarosh đang đóng vai trò một chính khách thận trọng. Ngay sau sự cố, Yarosh đã đến Mukachevo và tuyên bố mục tiêu là giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.

Tuy nhiên, Yarosh cũng không giấu giếm rằng lòng trung thành của mình với chính phủ có giới hạn, tờ báo Đức viết. Trong một cuộc phỏng vấn, lãnh đạo Right Sector cảnh báo: "Cuộc cách mạng của chúng tôi vẫn chưa kết thúc".

Right Sector là một tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan từng tham gia tích cực phong trào Maidan lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. 

Nguyễn Hường