Bảo hiểm y tế là cứu cánh cho nhiều hoàn cảnh khó khăn

03/04/2019 15:00 Quế Chi
(GDVN) - Cùng chung hoàn cảnh bị tai nạn giao thông nhưng bệnh nhân chưa tham gia Bảo hiểm Y tế phải tự chi trả toàn bộ số tiền viện phí tới hơn 20 triệu đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều kế hoạch phối hợp với Bộ Y tế và các ngành, địa phương nhằm đẩy mạnh chủ trương khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế - cơ sở để bảo vệ sức khỏe, nhất là đối với những người yếu thế, người dân nghèo vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Khá nhiều trường hợp chẳng may gặp tai nạn và nhờ tham gia bảo hiểm nên được chi trả các mức phí điều trị, đỡ được gánh nặng lớn cho gia đình.

Đó là câu chuyện của Lưu Quang Huy (22 tuổi) và Nguyễn Tùng Dương (15 tuổi) cùng trú ở Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Bệnh nhân Lưu Quang Huy phải chi trả số tiền viện phí hơn 20 triệu đồng do không tham gia Bảo hiểm Y tế.

Cụ thể, cuối tháng 01/2019, Lưu Quang Huy bị tai nạn xe máy với chấn thương giập nát bàn chân phải. Sau hơn 1 tháng điều trị, Huy đã phải chi trả số tiền viện phí hơn 20 triệu đồng do không tham gia Bảo hiểm Y tế.

Huy cho biết, trước đây, có theo học một trường đại học ở Hà Nội và tham gia Bảo hiểm Y tế.

Nhưng khi ra trường, Huy chưa tìm được việc làm ổn định nên đã về quê làm phục vụ bàn cho một quán cà phê ở Thành phố Lạng Sơn gần 2 năm nay và không tiếp tục tham gia Bảo hiểm Y tế dù cũng được tuyên truyền về việc tham gia Bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình.

Rồi tai nạn bất ngờ xảy ra, những ngày nằm viện, Huy đã rất hối tiếc vì việc dừng tham gia Bảo hiểm Y tế để giờ đây gánh nặng viện phí đè lên vai cha mẹ và gia đình.

“Hiện, hoàn cảnh nhà em khá khó khăn khi thu nhập của bố mẹ chỉ khoảng 6 - 7 triệu/đồng tháng. Em thì thu nhập còn thấp hơn nên số tiền hơn 20 triệu đồng là không nhỏ.

Sau đợt điều trị này, em nhất định sẽ tham gia Bảo hiểm Y tế để phòng những lúc ốm đau và tai nạn”- Huy chia sẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Tùng Dương chỉ phải trả 4 triệu đồng trong tổng số 25 triệu đồng tiền viện phí do tham gia Bảo hiểm Y tế

Cũng bị tai nạn xe máy như Huy, Nguyễn Tùng Dương phải điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với chấn thương gãy tay và xương đùi từ ngày 14/02.

Thống kê của bệnh viện, chỉ sau 1 tuần nằm viện, chi phí điều trị của Dương đã lên tới gần 25 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình Dương chỉ phải chi trả 20% của khoản viện phí này, tương đương với hơn 4 triệu đồng vì Dương có tham gia Bảo hiểm Y tế.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Liễu - Khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn) cho biết:

“Bệnh nhân Nguyễn Tùng Dương đang tham gia Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên. Do đó, quỹ Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả 80% chi phí điều trị. Đây là điều khá may mắn vì Dương có hoàn cảnh khó khăn, cha mất sớm, mẹ đi làm ăn xa và đang phải sống với bà”.

Đây chỉ là 2 ví dụ nhỏ cho thấy lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm Y tế. Ốm đau, tai nạn là điều không ai mong muốn nhưng cũng là điều mà chẳng ai biết trước nên sự chuẩn bị tốt nhất là tham gia Bảo hiểm Y tế để được san sẻ những rủi ro.

Bác sĩ Đặng Huy Du - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ người bệnh đến khám chữa bệnh tại cơ sở có thẻ Bảo hiểm Y tế đã ngày càng tăng lên.

Năm 2018, bệnh viện đã tiếp đón, điều trị cho khoảng 190.000 bệnh nhân và 85% trong số này có tham gia Bảo hiểm Y tế. Nhiều người đã được quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả số tiền điều trị lên tới 80 - 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân vì chủ quan, trước đó, không tham gia Bảo hiểm Y tế nên khi không may bị mắc bệnh, tai nạn đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Do đó, thời gian qua, bệnh viện luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền để người dân, người bệnh ý thức được lợi ích của chính sách Bảo hiểm Y tế từ đó tích cực tham gia để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quế Chi