Báo Mỹ điểm 5 tin tức quân sự quan trọng thế giới năm 2014

27/12/2014 10:08 Việt Dũng
(GDVN) - Crimea, hành động của Nga, giàn khoan Trung Quốc hạ đặt phi pháp, Thụy Điển tìm kiếm tàu ngầm lạ, Trung Quốc tham gia diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương-2014".
Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Crimea ký kết thỏa thuận ngày 18 tháng 3 năm 2014

Mạng Viện Hải quân Mỹ ngày 23 tháng 12 đăng bài viết "Sự kiện tin tức quan trọng nước ngoài năm 2014" của tác giả Sam Gallagher, biên tập viên trang mạng Viện Hải quân Mỹ. Nội dung bài viết như sau:

Trang mạng Viện Hải quân Mỹ đã tiến hành khảo sát đối với tác giả, các nhà phân tích và quân nhận tại ngũ về các tin tức quân sự và hàng hải quan trọng nhất năm 2014.

Crimea

Sau khi Olympic mùa đông Sochi bế mạc không lâu, vào tháng 3 năm 2014, Nga triển khai hành động quân sự, giành lấy quyền kiểm soát Crimea từ tay chính quyền Ukraine.

Sau khi nội bộ Ukraine xuất hiện tình hình chính trị căng thẳng, Nga lại tìm cách kiểm soát khu vực Sevastopol. Hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân ở cảng Sevastopol.

Nga chiếm lĩnh Crimea cùng với cuộc nội chiến không ngừng ở miền đông Ukraine, làm cho tình hình an ninh châu Âu xảy ra bất ổn, đã tiếp tục làm sâu sắc sự bất đồng về vai trò ảnh hưởng giữa NATO, EU và Nga.

Mặc dù phương Tây tiến hành trừng phạt đối với Nga, nhưng tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin rất cao, Không quân và Hải quân Nga đã mở rộng phạm vi hành động của họ, có thể nói phạm vi hoạt động của họ đã lên mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy đánh chặn máy bay ném bom Tu-95 Nga

Nga đang hành động

Từ khi cuộc khủng hoảng Crimea và cuộc nội chiến Ukraine bùng phát đến nay, Nga đã mở rộng hành động không quân và hải quân ở các khu vực trên thế giới.

Ở châu Âu, tổng số lần NATO đánh chặn máy bay Nga tăng gấp 3 lần so với năm 2013, ít nhất có một lần có va chạm nhỏ với máy bay trinh sát của Không quân Mỹ.

Ở Thái Bình Dương, Nga hai lần điều tàu chiến tiến hành diễn tập ở châu Á một cách hiếm thấy.

Tàu tuần dương Moscow lớp Slava đã tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật hiếm có, hơn nữa, trước thềm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20, 4 tàu chiến Nga đã chạy đến khu vực lân cận vùng biển Australia. Ở dưới lòng biển, lực lượng tàu ngầm Nga cũng hoạt động tích cực.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert tháng 11 nói: "Tôi muốn nói, họ ở dưới nước cũng rất bận rộn, tôi tạm thời nhấn mạnh như vậy".

Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7 năm 2014 (ảnh tư liệu)

Giàn khoan Trung Quốc

Ở Biển Đông, khi Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan trị giá 1 tỷ USD ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không khí căng thẳng giữa Trung-Việt lên đến mức cao nhất.

Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 đầu tháng 5 bắt đầu hoạt động, phía Việt Nam tuyên bố, hành động này là bất hợp pháp và vô hiệu. Hành động này làm cho giữa hai nước Trung-Việt mấy lần xuất hiện đối đầu căng thẳng. Trung Quốc cuối cùng đã rút giàn khoan này vào tháng 7.

Thụy Điển tìm kiếm tàu ngầm lạ

Tháng 10, Thụy Điển đã bỏ ra thời gian 6 ngày để tìm kiếm một chiếc tàu ngầm bí mật. Thụy Điển tuyên bố, tàu ngầm này đã xâm phạm chủ quyền của họ.

Hoạt động tìm kiếm tàu ngầm lần này là một hoạt động quy mô lớn nhất của Thụy Điển kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay.

Những phỏng đoán về chiếc tàu ngầm bí mật này đã nhằm vào một tàu ngầm cỡ nhỏ của Nga diễn tập ở duyên hải.

Thụy Điển cho hình ảnh này là tàu ngầm cỡ nhỏ xâm phạm chủ quyền

Theo một bài viết phân tích vào tháng 10 của tờ "Jane's Defense Weekly", phỏng đoán liên quan tàu ngầm khả nghi hoạt động ở Thụy Điển là tàu ngầm cỡ nhỏ có vẻ hợp lý.

Theo bài viết, tàu ngầm cỡ nhỏ có thể được phóng bí mật từ tàu ngầm cỡ lớn ở dưới nước. Nga phủ nhận liên quan đến nó.

Diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương" và tàu gián điệp Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên tham gia diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương-2014" tổ chức ở biển gần Hawaii do Mỹ chủ đạo.

Mỹ đã mời 4 tàu chiến Trung Quốc tham gia, nhưng có 5 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện.

Tàu gián điệp từ vùng biển quốc tế theo dõi cuộc diễn tập quân sự lần này là một tàu trinh sát điện tử của Hải quân Trung Quốc, điều này được cho là một cử chỉ kỳ lạ của Trung Quốc.

Tàu chiến này là một chiếc tàu thu thập tình báo tổng hợp mang tính hỗ trợ lớp Đông Điều.

Sự xuất hiện của tàu chiến này đã dẫn đến sự phê phán nghiêm khắc của ít nhất một nghị sĩ Quốc hội Mỹ đối với Trung Quốc.

Randy Forbes, chủ tịch Tiểu ban lực lượng trên biển và điều động binh lực, nghị sĩ Đảng Cộng hòa (đến từ bang Virginia) vào tháng 7 đã nói với trang mạng Viện Hải quân Mỹ rằng, do Trung Quốc gần đây coi thường các nguyên tắc như tự do hàng hải và thông qua phương thức hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh thổ, mời Trung Quốc tham gia các hoạt động nổi tiếng như diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương" đã là rất miễn cưỡng.

Tàu do thám Bắc Cực Tinh số hiệu 851, lớp Đông Điều, Hải quân Trung Quốc

Ông nói: "Bây giờ chúng tôi biết rõ, thông qua điều một tàu thu thập tình báo trực tiếp chọc vào cuộc diễn tập lần này, họ đã lựa chọn cách làm không tôn trọng 20 nước tham gia khác.

Rõ ràng, Trung Quốc không chuẩn bị trở thành một đối tác có trách nhiệm, đây là lần đầu tiên họ tham gia diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương", có thể cũng là lần cuối cùng".

Việt Dũng