Báo Mỹ dự đoán diễn biến khủng hoảng Ukraine trong năm 2015

15/01/2015 15:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Business Insider hôm 14/1 cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine khó có thể kết thúc trong năm 2015 mà ngược lại sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Business Insider, rất không chắc chắn lệnh ngừng bắn ngày 5/9/2014 tại Minsk sẽ được thực thi đầy đủ. Điều này đặc biệt đúng với điều khoản kêu gọi các bên "rút các nhóm vũ trang, trang thiết bị quân sự, các tay súng và lính đánh thuê".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái).

Trong khi đó, lực lượng ly khai cũng sẽ khó có thể hạ vũ khí và từ bỏ quyền kiểm soát đối với những vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm được. Các quan sát viên OSCE cũng sẽ tiếp tục không thể dự do hoạt động trong khu vực xung đột như thỏa thuận Minsk đã nêu.

Kết quả của những động thái trên là việc phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm với Nga cũng trở nên xa vời. Tuy nhiên, dù lệnh trừng phạt có được gỡ bỏ hay không thì Nga vẫn sẽ duy trì mục tiêu chính của mình trong năm 2015 hoặc có thể vài năm tới là ngăn chặn Ukraine trở thành Ba Lan thứ hai tại Đông Âu.

Business Insider tin rằng Nga thực sự muốn đóng băng xung đột ở Ukraine để giữ cho Kiev không thể cải thiện phòng thủ của nó với sự hỗ trợ của phương Tây hoặc tiến hành kế hoạch gia nhập EU và NATO.

Tờ tạp chí cũng không tin rằng Nga sẽ đơn phương gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine vào năm 2015 và nó sẽ đem lại nhiều gánh nặng cho Moscow như lập lại trật tự ở Donbas, thực thi lệnh ngừng bắn và khôi phục nền kinh tế bị tàn phá của khu vực này.

Đoàn xe bọc thép của lực lượng ủng hộ Nga di chuyển đến Donetsk ngày 10/11/2014.

Việc Nga muốn thành lập mô hình nhà nước liên bang ở Donbas là nhằm để Ukraine và phương Tây phải trả chi phí khôi phục kinh tế cho Donbas nhưng vẫn duy trì được lực lượng thân Nga làm chủ, tờ Business Insider nhận định.

Tuy nhiên, có rất ít cơ hội để Kremlin đạt được những gì mình muốn tại Ukraine trong năm 2015. Khu vực miền Đông Ukraine được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang xung đột trong năm 2015, trong khi phần còn lại của Ukraine cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo Business Insider, nếu may mắn thì viện trợ nước ngoài sẽ giúp Kiev tránh bị vỡ nợ, nhưng phục hồi vẫn còn xa. Ngay cả khi được hỗ trợ từ nước ngoài và cải cách nội bộ tốt, nền kinh tế Ukraine trong năm 2015 sẽ vẫn tiếp tục giảm. Trong khi đó, Nga sẽ tiếp tục dùng đòn bẩy kinh tế để gây áp lực với Kiev ngăn chính phủ nước này tiến gần tới phương Tây.

Chiến tranh vẫn tiếp diễn trong Donbas, một nền kinh tế bị khủng hoảng, và những khó khăn để đạt được một chương trình cải cách hiệu quả có thể làm gia tăng sự bất mãn của dân chúng Ukraine với chính phủ Kiev hiện nay cũng như sự thất vọng với phương Tây vì không cung cấp đủ sự hỗ trợ kinh tế./.

Nguyễn Hường