Báo Nga: Poroshenko đã có cớ để nhổ cái gai Right Sector

13/07/2015 14:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Poroshenko không muốn một nhóm vũ trang có khả năng tổ chức, chiến đấu vũ trang và khó kiểm soát như Right Sector tồn tại tồn tại.

Tờ Expert của Nga ngày 12/7 đăng tải bình luận cho rằng, sự kiện cảnh sát đấu súng với các thành viên Right Sector tại Mukachevo hôm 11/7 có thể là một cái cớ để chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko tiêu diệt nhóm cực đoan này.

Gevorg Mirzayan, tác giả bài viết trên tờ Expert cho biết chính phủ Kiev đã phản ứng khá cứng rắn sau sự cố ở Mukachevo.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian.

​Chính quyền Kiev đã triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng tới Makuchevo sau sự cố, tiến hành di tản dân thường và phong tỏa khu vực các tay súng ẩn nấp. Thậm chí Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov còn ra cảnh báo các tay súng sẽ bị tiêu diệt nếu họ không chịu đầu hàng. 

Trong khi đó, Right Sector đã báo động tất cả các lữ đoàn đang hoạt động ở miền Đông Ukraine, tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Kiev và nhiều thành phố khác.

Thủ lĩnh của nhóm Dmitry Yarosh cũng kiên quyết không chấp nhận nhượng bộ trước các yêu cầu của chính phủ, đồng thời cáo buộc các nhóm côn đồ đội lốt cảnh sát tấn công các thành viên của mình như một cái cớ để kích động xung đột.

Cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và Right Sector là điều có thể đoán trước. Mirzayan cho rằng chính quyền Poroshenko gần đây đã tìm cách loại bỏ từ từ các đối thủ chính trị của mình để củng cố quyền lực.

Trong bối cảnh chính trị-xã hội Ukraine bất ổn như hiện nay, Tổng thống Poroshenko tất nhiên sẽ không muốn một nhóm vũ trang có khả năng tổ chức, chiến đấu vũ trang và khó kiểm soát như Right Sector tồn tại tồn tại để đe dọa tới quyền lực của ông.

Cuộc xung đột ở Mukachevo dù vô tình hay cố ý cũng là một cái cớ mà ông Poroshenko đã chờ đợi từ lâu để có thể nhổ "cái gai trong mắt".

Tuy nhiên, kết quả của cuộc đối đầu hiện nay giữa Right Sector và chính phủ Poroshenko vẫn rất khó đoán. Nếu Right Sector thất bại, họ sẽ buộc phải giải giáp và chính phủ Poroshenko sẽ trở nên quyền lực hơn nữa vì gần như không còn đối thủ nào đáng gờm.

Tuy nhiên, nếu nỗ lực áp chế Right Sector thất bại, chính quyền Kiev sẽ phải đối mặt với nhiều hơn nữa các phản ứng dây chuyền mà họ không mong muốn và buộc phải nhượng bộ tổ chức dân tộc cực đoan này hơn nữa./.

Nguyễn Hường