Báo Nga: Trung-Mỹ có nguy cơ đụng độ ở Biển Đông

29/05/2015 09:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo báo Nga, trong tình thế hiện nay, cả Mỹ và Trung Quốc không bên nào tỏ ra muốn nhượng bộ trong vấn đề Biển Đông.

Tờ Expert của Nga ngày 28/5 đưa tin cho biết, sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông nếu tiếp tục leo thang có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột vũ trang. Một "cơn bão" mới đang hình thành trên Biển Đông đang thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế. 

Hạm đội Nam Hải tập trận trên Biển Đông, ảnh: Đa Chiều.

Trung Quốc trong tuần này đã cho công bố sách trắng quốc phòng với những chiến lược quân sự mới. Theo đó, Bắc Kinh đặt ra mục tiêu không chỉ bảo vệ lãnh hải mà còn cả lợi ích của mình ở các vùng biển xa khơi và các đại dương trên thế giới. 

Vào đêm trước của sự xuất hiện của tài liệu đáng chú ý này, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc và đặc biệt là Thời báo Hoàn Cầu đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Đáng chú ý là nó không phải đề cập tới "khả năng" chiến tranh mà cho rằng đó là một cuộc chiến tranh "không thể tránh khỏi" nếu Washington không ngừng chỉ trích việc xây dựng các công trình nhân tạo (bất hợp pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mặc dù trong thực tế các bài xã luận này thường không phải là quan điểm của chính phủ, nhưng trong nhiều trường hợp, nó phản ánh quan điểm phổ và tâm trạng phổ biến trong giới tinh hoa chính trị Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là Trung Quốc không có ý định nhượng bộ Mỹ trong vấn đề Biển Đông và muốn đưa ra một cảnh báo rõ ràng cho Washington rằng nếu cần thiết, họ sẽ sẵn sàng dùng sức mạnh để bảo vệ các tuyên bố của mình, Expert nhấn mạnh. 

Trong khi đó, theo Reuters ngày 28/5, Mỹ gần đây cũng báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông thông qua việc tăng cường tiến hành tuần tra và cho công bố các video về hoạt động xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Bắc Kinh trong khu vực này.

Washington cũng muốn các nước Đông Nam Á có lập trường thống nhất hơn để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng các hành động khai hoang trái phép của Bắc Kinh trong Biển Đông. 

"Không ai muốn thức dậy vào một buổi sáng và phát hiện ra rằng Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn và thậm chí tệ hơn nữa là họ đã trang bị cho chúng các hệ thống vũ khí (ở Biển Đông)", Reuters dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết.

Theo báo Nga, trong tình thế hiện nay, cả Mỹ và Trung Quốc không bên nào tỏ ra muốn nhượng bộ. Mặc dù hầu hết các chuyên gia cho rằng xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể xảy ra do hai bên phụ thuộc kinh tế lẫn nhau khá lớn. 

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây khả năng này đã bắt đầu thay đổi. Ngoài quan điểm cứng rắn của giới lãnh đạo Trung Quốc và sự không nhượng bộ của Mỹ, sự gia tăng khác biệt giữa hai nước và sự mất lòng tin lẫn nhau cũng đã làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột.

Trước sự gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông, các nước Đông Nam Á cũng đang nhanh chóng tăng cường lực lượng hải quân và khả năng bảo vệ lãnh hải của mình.   

Theo Expert, chiến lược tái cân bằng trục chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ xuất phát từ ham muốn bảo vệ tự do hàng hải và giúp đạt được giải pháp hòa bình trong các tranh chấp lãnh thổ. Washington cũng không che giấu thực tế là mối đe dọa lớn nhất đối với mục tiêu này của họ hiện nay là các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) mà Bắc Kinh bồi lấp ở Biển Đông. 

Nguyễn Hường