Báo Nhân dân TQ dọa dùng máy bay J-16 đạp cửa, càn quét Biển Đông

11/01/2014 05:24 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc khoe máy bay chiến đấu J-16 hơn J-15 của Nhật, Hàn; còn tên lửa trang bị cho J-16 hơn hẳn tên lửa Sidewinder của Mỹ.
Máy bay chiến đấu J-16 mới xuất hiện ở tư thế bay, được truyền thông Trung Quốc tuyên truyền

Máy bay chiến J-16 Trung Quốc hơn của Nhật-Hàn?

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 9 tháng 1 có bài viết khoe khoang về máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc, cho rằng, Trung Quốc vừa cho lộ diện tư thế bay của máy bay chiến đấu J-16, đồng thời dẫn chuyên gia quân sự Trung Quốc Hồ Tư Viễn cho rằng, máy bay J-16 có thể được xác định là máy bay chiến đấu thế hệ 3+, trong khi đó chê máy bay chiến đấu của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc là máy bay chiến đấu thế hệ ba kiểu cũ và chúng "tuyệt đối không phải là đối thủ".

Theo bài báo, J-16 là máy bay chiến đấu đa năng mới nhất được nghiên cứu phát triển trên nền tảng máy bay J-11B, có nhiều chức năng tương tự như máy bay chiến đấu ném bom Su-30MKK2 mua của Liên Xô trước đây. Loại máy bay chiến đấu này thời gian tới có thể sẽ bước vào giai đoạn bay thử tập trung, được định vị là một loại máy bay chiến đấu hạng nặng kiểu tấn công, ném bom, đặc điểm lớn nhất của nó là có khả năng tấn công ngoài tầm nhìn và khả năng tấn công đối đất, đối hải mạnh.

Hiện nay, các nước láng giềng cũng trang bị máy bay chiến đấu hạng nặng như Ấn Độ trang bị Su-30, Nhật Bản và Hàn Quốc trang bị F-15, nhưng bài báo cho rằng, J-16 không chỉ “giỏi” tác chiến đối đất, mà còn đặc biệt coi trọng khả năng tác chiến kiểm soát trên không, "vượt máy bay chiến đấu cùng loại của các nước láng giềng về công nghệ" (?).

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Hải quân Trung Quốc, mua của Nga

Báo Trung Quốc dẫn tờ nguyệt san "Nghiên cứu Quân sự" Nhật Bản cho rằng, nếu lắp radar mảng pha chủ động, máy bay chiến đấu J-16 kết hợp với tên lửa không đối không mới, thì những vũ khí trang bị Nhật Bản mua của Mỹ sẽ "chẳng có ưu thế gì".

Hồ Tư Viễn tự tin cho rằng, máy bay chiến đấu J-16 thực sự "ưu việt hơn" máy bay chiến đấu do Nhật Bản trang bị, do bán kính tác chiến xa, thiết bị điện tử trên máy bay có thể tự động tìm kiếm, vũ khí của nó có các loại tên lửa tầm trung và xa.

Đặc biệt là sau khi đã lắp vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu, máy bay J-16 có thể được định vị là máy bay chiến đấu thế hệ 3+, máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba kiểu cũ của Nhật Bản, Hàn Quốc hoàn toàn không phải là đối thủ của J-16 (?).

Bài báo đe dọa, máy bay chiến đấu J-16 chủ yếu nghiên cứu phát triển cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, nếu nói trong tương lai J-20 đóng vai trò "đạp cửa" (mở cửa), J-16 sẽ thực hiện nhiệm vụ "càn quét". Một khi J-16 "trấn giữ" Biển Đông, biển Hoa Đông, đủ để "đe dọa" hạm đội "địch", làm cho họ "không dám dễ dàng tới gần.

Báo Trung Quốc chê máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản và Hàn Quốc

Tên lửa không đối không mới nhất Trung Quốc có tính năng hơn hẳn AIM-9X?

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 9 tháng 1 cũng có bài viết cho rằng, tên lửa không đối không mới của Trung Quốc đã lộ ra hình dáng trên các trang mạng. Trong thử nghiệm máy bay nguyên mẫu J-16 công khai mới nhất, trên cánh máy bay này đã trang bị một quả tên lửa màu trắng, ngoại hình gần với tên lửa không đối không mới đang thử nghiệm trên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ tư J-20 Trung Quốc cách đây không lâu.

Trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ cho rằng, loại tên lửa mới này của Trung Quốc có kích cỡ vượt tất cả tên lửa chiến đấu cự ly gần hiện có trên thế giới, gần bằng tên lửa Mica của Pháp.

Bài báo cho rằng, loại tên lửa không đối không mới này có thể "sánh vai" với tên lửa không đối không thế hệ thứ tư AIM-9X Sidewinder của Mỹ. Tên lửa Sidewinder ra đời trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có thể gọi là đại diện cho tên lửa chiến đấu cự ly gần của Mỹ. Tên lửa AIM-9X Sidewinder thế hệ thứ tư ra đời vào đầu thế kỷ mới, áp dụng rất nhiều công nghệ mới, tính năng tiên tiến.

Máy bay chiến đấu J-16 nguyên mẫu mang theo 1 quả tên lửa màu trắng, đang cất cánh

Năm 1981, quân Mỹ tiến hành giao chiến với máy bay chiến đấu Không quân Libya trên bầu trời Ấn Độ Dương, hai quả tên lửa Sidewinder đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Libya. Năm 1982, trong thời gian chiến tranh Malvinas, Không quân Anh bắn 27 quả tên lửa Sidewinder, bắn rơi 18 máy bay chiến đấu của Argentina.

Hồ Tư Viễn cho rằng, nhìn vào phương thức dẫn đường, Sidewinder được dẫn đường hồng ngoại. Còn loại tên lửa mới của Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo sẽ vừa có dẫn đường radar chủ động và bán chủ động, vừa có dẫn đường hồng ngoại. Mà loại phương thức dẫn đường phức hợp này có tính năng “ưu việt” hơn Sidewinder.

Máy bay chiến đấu J-20 mang theo 1 quả tên lửa màu trắng giống như J-16

Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập “Komodo 2014”

Liên quan đến Quân đội Trung Quốc, ngày 10 tháng 1, mạng “Tin tức Trung Quốc” dẫn lời một thượng tướng hải quân Indonesia cho biết, 10 thành viên ASEAN và 8 nước đối tác gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cử ít nhất 40 tàu chiến sắp tham gia diễn tập quân sự liên hợp ASEAN+8.

Theo sáng kiến của Indonesia và Mỹ, Indonesia sẽ đảm nhiệm diễn tập quân sự liên hợp giữa lực lượng hải quân các nước ASEAN với 8 nước đối tác. Cuộc diễn tập mang tên “Komodo 2014”, tổ chức vào tháng 4 năm 2014 tại đảo Batam, đảo Natuna và quần đảo Anambas của Indonesia.

Indonesia sẽ cử 5.000 binh sĩ và 12 tàu chiến tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp này. Cuộc diễn tập này sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết giữa hải quân các nước, nâng cao khả năng tác chiến, tăng cường điều phối và phối hợp.

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)
Đông Bình