Báo Nhật: Khi Biển Đông có chuyện, TQ có thể ưu tiên tấn công quân Mỹ

05/02/2014 11:24 Đông Bình
(GDVN) - Quân Mỹ đồn trú ở Okinawa và Guam có thể trở thành mục tiêu tấn công ưu tiên của Quân đội Trung Quốc nếu khu vực Biển Đông và Đài Loan có xung đột.
Cụm tấn công tàu sân bay Mỹ John C Stennis CVN-74 của Mỹ

Trang mạng "The Japan Times" Nhật Bản ngày 1 tháng 2 đưa tin, một quan chức cấp cao của Không quân Mỹ nói, một khi Đài Loan hoặc khu vực Biển Đông xảy ra sự cố ngoài ý muốn, tỉnh Okinawa của Nhật Bản và Guam của Mỹ có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Quân đội Trung Quốc.

Vị quan chức này vừa có phát biểu như trên bằng văn bản tại phiên điều trần của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung. Ủy ban này phụ trách đưa ra kiến nghị với Quốc hội Mỹ.

Vị quan chức thuộc Trung tâm tình báo hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ này nói: "Các nhà phân tích Trung Quốc đã quan tâm đến tầm quan trọng của quân đồn trú tại Okinawa và Guam, vì vậy, những lực lượng đồn trú này và những công trình phụ trợ của nó rất có thể trở thành mục tiêu ưu tiên tấn công của Không quân và lực lượng tên lửa chiến lược Quân đội Trung Quốc".

Vị quan chức này nói, nếu như Trung Quốc nhận định sự can thiệp của Mỹ đối với loại xung đột này sẽ gây ảnh hưởng to lớn, thì Quân đội Trung Quốc sẽ điều Không quân và Lực lượng Pháo binh 2 tấn công quân đội và cơ sở của Mỹ.

Bài báo chỉ ra, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á tồn tại tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, đồng thời tồn tại tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Đông Bình