Báo quân đội Trung Quốc dọa nạt khi Nhật-Phi xích lại gần nhau

28/06/2014 09:35 Đông Bình
(GDVN) - Thấy nước khác tăng cường sức mạnh để bảo vệ chủ quyền, báo Trung Quốc không ngại thóa mạ cả nguyên thủ nước khác, tìm cách chia rẽ quan hệ của họ.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc ngày 26 tháng 6 có bài viết cho rằng, ngày 24 tháng 6, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino đến thăm Nhật Bản lần thứ 5 trong 4 năm qua, đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo truyền thông Nhật Bản, trong cuộc hội đàm, hai bên Philippines-Nhật Bản đã chỉ trích Trung Quốc dùng thực lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng, nhất trí đồng ý tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh trong vấn đề Biển Đông.

Đồng thời, Nhật Bản bày tỏ ủng hộ Philippines đưa tranh chấp Biển Đông lên toà án luật biển quốc tế để tiến hành trọng tài, ngoài ra, Nhật Bản sẽ cung cấp mới 10 tàu tuần tra trên biển cho Philippines.

Báo Trung Quốc tuyên truyền luận điệu đã nhàm tai và không nước nào có thể tin nổi: "Chủ trương quyền lợi mang tính lịch sử của Trung Quốc đối với Biển Đông có bằng chứng pháp lý và lịch sử vững chắc (?). Trung Quốc nhất quán tập trung cho chủ trương thông qua phương thức hòa bình để xử lý tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển với các nước có liên quan, điều này đều được cộng đồng quốc tế biết".

Tàu tuần tra cỡ lớn của Nhật Bản

Bài báo "gắp lửa bỏ tay người" cho rằng, trái lại, hai nước Philippines-Nhật Bản không tìm động lực và con đường cho thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại, lại đi liên kết tìm "ước số chung lớn nhất" trong vấn đề Biển Đông, đằng sau hành động này là một "trò chơi nguy hiểm ích kỷ".

Bài báo dùng lời thóa mạ, bôi xấu hình ảnh nguyên thủ quốc gia Philippines cho rằng: "Trung Quốc có câu nói 'thấy lợi quên nghĩa', câu nói này dùng thích hợp cho bản thân Tổng thống Philippinese Aquino".

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Philippinese Aquino tuyên bố, đối với đề nghị sửa đổi giải thích Hiến pháp để dỡ bỏ lệnh cầm quyền tự vệ tập thể của ông Shinzo Abe, Philippines bày tỏ ủng hộ.

Báo Trung Quốc tuyên truyền, nói xấu Philippines, cho rằng: "Những năm gần đây, để tăng thêm can đảm trong vấn đề Biển Đông, đối đầu với Trung Quốc và để nhân được sự viện trợ kinh tế, quân sự của Nhật Bản, ông Aquino không quan tâm đến giai đoạn Philippines bị Nhật Bản xâm lược, không quan tâm đến sự phản đối mạnh mẽ của người dân trong nước, cố tình quấn mình với thế lực cánh hữu Nhật Bản muốn phá vỡ trật tự sau Chiến tranh thế giới thứ hai, không những không phản đối Nhật Bản muốn làm đẹp lịch sử xâm lược, phủ nhận tội bạo hành nô lệ tình dục, mà còn bày tỏ ủng hộ tham vọng khôi phục quốc gia của Nhật Bản”.

“Điều này không chỉ làm mất đi quan niệm phải trái cơ bản, mất đi khí phách dân tộc cơ bản, cũng vứt đi các quy tắc quốc tế cơ bản, vứt đi trách nhiệm đáng có của chính phủ một nước đối với lịch sử và nhân dân mình. Dùng tình cảm và sự đau xót của nhân dân mình đổi lấy tham vọng chính trị của cá nhân nhà lãnh đạo, đem tiền đồ phát triển quốc gia thế vào lợi ích cực nhỏ đạt được từ tay chân người khác, Philippines càng đi càng xa trên con đường sai lầm". - dư luận thế giới chắc chắn sẽ hiểu đâu là bản chất của những ngôn từ ngụy biện này bởi những hành động của TQ thời gian vừa qua đã chứng minh cho thế giới thấy TQ đã có "trách nhiệm" như nào với hòa bình và ổn định của khu vực.

Trung-Nhật đối đầu ở vùng biển Senkaku

Như vậy, có lẽ Trung Quốc coi việc bảo vệ lãnh thổ của Philippines và của nước khác là "tham vọng chính trị cá nhân" và "lợi ích cực nhỏ"? Thật lố bịch!

Theo tuyên truyền của báo "Giải phóng quân" Trung Quốc, đối với tất cả những vấn đề này, Nhật Bản không những vui vẽ nhìn thấy, mà còn ngầm thúc đẩy ở mức độ nhất định. Nhúng tay vào Biển Đông, xúi giục Philippines không ngừng thách thức "giới hạn" của Trung Quốc, một mặt có thể chia sẻ sức ép của mình, tạo ra "người phát ngôn" của mình trong vấn đề Biển Đông, mặt khác cũng có thể dùng để khẳng định tình hình an ninh khu vực nghiêm trọng, tạo cớ để Nhật Bản chỉnh đốn quân bị, dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, cuối cùng hoàn toàn phủ nhận thành quả Chiến tranh thế giới thứ hai, phá vỡ trật tự quốc tế sau Chiến tranh.

Theo bài báo, đối với Nhật Bản, 10 tàu tuần tra không được coi là gì, nhưng đối với Philippines - đây lại là một ân tình "chủ nghĩa quốc tế".

Trung Quốc cho tàu chiến, máy bay quân sự, hải cảnh cùng giàn khoan 981 xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Báo Trung Quốc bịa đặt: "Lấy xung đột khu vực làm cái giá để kiếm lợi ích riêng, dùng hòa bình và quyền lợi phát triển của nước khác để mở đường cho tham vọng chính trị của mình, mưu đồ của Nhật Bản thật hiểm ác" (?).

Báo Trung Quốc nhận định và xuyên tạc: Philippines-Nhật Bản "ôm càng chặt", tình cảm "quý nhau" giữa hai nước càng mạnh, động lực tiếp tục "kết bè kéo cánh" cũng càng đầy đủ. Nhưng, "trò chơi không biết đến công lý quốc tế, chỉ biết lợi của mình" này “vừa đi ngược lại trào lưu thời đài mưu cầu hòa bình và phát triển, thúc đẩy hợp tác và cùng thắng”, “vừa không làm lung lay quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”, “sẽ chỉ gây nhiều thách thức hơn cho hòa bình và an ninh khu vực”, Philippines cuối cùng sẽ “tự chuốc lấy họa, được không bằng mất”.

Như vậy, rõ ràng, Trung Quốc đang rất lo ngại mối quan hệ Philippines-Nhật Bản, ra sức xuyên tạc, chia rẽ mối quan hệ này, tìm những lý do hết sức nực cười để làm giảm sức mạnh quốc tế của nước khác, hòng mưu đồ chiếm ưu thế tuyệt đối trên Biển Đông, thực hiện tham vọng thực dân, bành trướng lãnh thổ, cướp biển trên Biển Đông.

Tàu kiểm ngư KN951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm dã man
Đông Bình