Báo Trung Quốc dự đoán nhân sự tân Đại sứ Nhật Bản sẽ "thân Bắc Kinh"

19/09/2012 13:32 Bảo Thành (Nguồn: China Daily)
(GDVN) - Kyodo nói rằng việc Nhật Bản bổ nhiệm chức vụ Đại sứ kế nhiệm ông Nishimiya sẽ mất một số thời gian vì tất cả các ứng cử viên đều phải chờ được Bắc Kinh phê chuẩn.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Daily ngày 19/9 đưa tin, Nhật Bản đang xem xét cử các chính trị gia “thân Trung Quốc” thuần thục tiếng Hán tới Trung Quốc sau cái chết hôm 16/9 của ông Shinichi Nishimiya, người được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc thay thế cho ông Uichiro Niwa.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, người kế nhiệm ông Nishimiya sẽ được chọn từ các chuyên gia lão luyện trong bộ. Hãng tin Kyodo cho hay một số quan chức chính phủ hiện đang thiên về lựa chọn ông Yuji Miyamoto, cựu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc tiếp tục nắm giữ cương vị này.

Ông Yuji Miyamoto chứng kiến lẽ ký kết hợp tác giữa Đại học Nhân dân Trung Quốc và Đại học Keio Nhật Bản năm 2007

Ông Miyamot là người đã có công hàn gắn quan hệ Trung - Nhật sau chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi tới ngôi đền Yasukuni năm 2007 khiến cho quan hệ song phương bị ảnh hưởng.

Ông Miyamoto sinh năm 1946, vào Bộ Ngoại giao năm 1969 sau khi tốt nghiệp khoa Luật tại Đại học Kyoto. Từ năm 2006-2010, ông là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Trung Quốc.

Miyamoto đã có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý quan hệ Trung - Nhật. Chu Vĩnh Thắng, chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc nhận xét, ông Miyamoto là người có quan hệ tốt với các giới ở Trung Quốc, đồng thời là người thích tìm hiểu văn hóa và lịch sử Trung Quốc.

Ông đã từng huấn luyện các nhà ngoại giao Nhật Bản đi công cán ở Trung Quốc, và ông là một trong những người "thân Trung Quốc" nhất trong chính giới Nhật Bản.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, Miyamoto không coi sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc là mối đe dọa với Nhật Bản, và với ông hợp tác kinh tế Trung - Nhật là nền tảng cơ bản phát triển quan hệ song phương.

Ông Yuji Miyamoto

Trong số các ứng cử viên khác cho chức vụ này còn có ông Shigekazu Sato, Đại sứ Nhật Bản tại Thái Lan và giáo sư Mitoji Yabunaka, cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao. Tất cả các ứng viên này đều đã từng thực hiện nhiệm vụ ngoại giao với Trung Quốc.

Chu Vĩnh Thắng nhận định, điều này có thể làm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước. Miyamoto là người có lợi thế nhất vì ông có nhiều mối quan hệ ở Trung Quốc và có vốn kiến thức phong phú về đất nước này, đồng thời lại là người thuần hậu hơn theo quan điểm của chính phủ Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo nói rằng việc Nhật Bản bổ nhiệm chức vụ Đại sứ kế nhiệm ông Nishimiya sẽ mất một số thời gian vì tất cả các ứng cử viên đều phải chờ được Bắc Kinh phê chuẩn.

Các nguồn tin khác cũng cho hay chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét khả năng kéo dài nhiệm kỳ Đại sứ hiện nay.  

Một chuyên gia nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Kinh tế Hải Khẩu, Hải Nam nói với tờ China Daily, việc cử các chính trị gia “thân Trung Quốc” đi sứ là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang tìm cách cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh các Trung Quốc và Nhật Bản đều cố gắng tránh leo thang căng thẳng.

Bảo Thành (Nguồn: China Daily)