Báo Ukraine: Phản ứng của Mỹ và phương Tây với Nga yếu ớt đáng thương

21/03/2014 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Tình hình cục diện Ukraine đang có vẻ ảm đạm, nhưng Kiev có thể "giành lại" bán đảo Crimea từ Nga sớm hơn nó nghĩ.
Một người lính Ukraine rời căn cứ quân sự tại Sevastopol, Crimea cùng đồ đạc cá nhân khi cờ Nga đã kéo lên bên trong cơ sở này.
Tờ Kyiv Post của Ukraine ngày 21/3 nhận định, tình hình cục diện Ukraine đang có vẻ ảm đạm, nhưng Kiev có thể "giành lại" bán đảo Crimea từ Nga sớm hơn nó nghĩ. Cách giành lại Crimea theo Kyiv Post là dùng một lực lượng quân sự mạnh mẽ nhưng ít bạo lực gây chết người.


Tuy nhiên một ý chí mạnh mẽ hơn là điều cần thiết với Kiev, cả Ukraine và phương Tây sẽ phải hành động mạnh hơn so với những phản ứng yếu ớt trong thời điểm hiện nay.


Kyiv Post nhận xét, trong khi đóng băng tài sản và cấm thị thực đối với một nhóm quan chức Nga đã được Mỹ và EU triển khai cùng với tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G8 do Putin chủ trì tại Sochi vào tháng 6 này, phương Tây đang phản ứng với Moscow yếu ớt một cách đáng thương hại.


Các biện pháp trừng phạt phương Tây đưa ra rất mờ nhạt, thậm chí còn khuyến khích Nga "bắt nạt và xâm lược" hơn nữa đối với lục địa Ukraine và các quốc gia vùng Baltic, tờ báo nói.


Theo tờ báo này, phương Tây phải mạnh mẽ hơn đối với Nga và Tổng thống Putin. Điều này có nghĩa các ngân hàng ở Anh phải chịu mất những khoản tiền khổng lồ từ các quan chức Nga, người Pháp sẽ phải hủy bỏ hợp đồng quân sự với Nga trong khi người Mỹ phải ngừng thái độ giả vờ rằng sáp nhập Crimea vào Nga là mối đe dọa đối với họ.


Kyiv Post cổ súy quan điểm hùng hổ của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng Putin là "kẻ bắt nạt" và cần phải chặn đứng nhà lãnh đạo này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama không cho rằng Putin đang đặt ra mối đe dọa với an ninh toàn cầu.


McCain kêu gọi trên tờ The New York Times hôm 14/3, nước Mỹ phải nhìn xa hơn Putin, nước Nga của Putin không phải một cường quốc ngang hàng với Mỹ.


Tờ báo thừa nhận, cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 tại Crimea có nhiều cử tri dân tộc Nga bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Liên bang Nga, nhưng Kyiv Post cho rằng người Crimea sẽ sớm phải "hối tiếc" vì sự lựa chọn này.

Hồng Thủy