Bị bao vây, các nghị sĩ Ukraine phải chui xuống hầm chạy trốn

28/03/2014 10:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ việc đã khiến các nghị sĩ Ukraine phải rời tòa nhà thông qua một đường hầm dưới lòng đất, thông tấn Nga RIA Novosti cho biết.

Khoảng 2000 người ủng hộ đảng dân tộc Right Sector đã tấn công tòa nhà Quốc hội Ukraine tại Kiev tối qua 27/3 để yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ từ chức sau khi một nhà lãnh đạo của nhóm này bị giết trong một hoạt động của cảnh sát. 

Các thành viên Right Sector gần đây đã nâng cấp thành một đảng chính trị, đã bao vây quảng trường trước Verkhovna Rada ở thủ đô Kiev tấn công xe cảnh sát và đập vỡ cửa kính tòa nhà Quốc hội.

Người biểu tình lấy gậy đập cửa, leo trèo tìm cách xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội Ukraine. 

Họ đeo mặt nạ, vung gậy hét lên lên yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ từ chức. Vụ việc đã khiến các nghị sĩ Ukraine phải rời tòa nhà Quốc hội thông qua một đường hầm dưới lòng đất, thông tấn Nga RIA Novosti cho biết.

Những người biểu tình đe dọa đột nhập vào tòa nhà Quốc hội nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng. Lực lượng an ninh Ukraine đã được triển khai tập trung phía trước tòa nhà và chuẩn bị sẵn vòi rồng để ứng phó với những người biểu tình quá khích.

Tuy nhiên vài giờ sau đó, sau một cuộc đàm phán với đại diện chính phủ, cuộc biểu tình đã kết thúc khi phe biểu tình cho biết họ sẽ không "gây bão" nghị trường nước này ngày hôm nay, nhưng sẽ quay trở lại vào ngày mai. Mặc dù đám đông đã giải tán nhưng khoảng 100 người vẫn luẩn quẩn xung quanh tòa nhà. 

Aleksandr Muzychko

Hôm 27/3, Verkhovna Rada đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về khả năng từ chức của Bộ trưởng Arsen Avakov, một đại diện của Right Sector nói với Itar-Tass. 

Avakov được cho là người chịu trách nhiệm về cái chết của Aleksandr Muzychko hay còn gọi là Sashko Bilyi, một lãnh đạo của Right Sector tại khu vực phía Tây Ukraine. Muzychko được cho là đã bị giết trong một cuộc đột kích của cảnh sát chống lại băng đảng của ông tại Rovno, phía tây Ukraine, vào ngày Thứ Ba.

Sau cái chết của Muzychko, các nhà lãnh đạo Right Sector đã đe dọa trả thù ông Avakov, nhưng không nói rõ cụ thể các biện pháp trả đũa này là gì. Người đứng đầu  Right Sector, Dmitry Yarosh kêu gọi bãi nhiệm Bộ trưởng.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov.

Những người biểu tình cũng đổ lỗi cho Bộ trưởng Nội vụ không đủ nỗ lực điều tra điều tra cái chết của những người biểu tình lật đổ chính phủ hồi tháng 1 và tháng 2.

Trước các phản ứng cực đoan trên của nhóm Right Sector cũng như các tuyên bố kêu gọi nhóm khủng bố Chechnya hỗ trợ chiến đấu chống lại Nga trong vụ sáp nhập Crimea, Quốc hội Ukraine hôm 27/3 đã có phiên họp khẩn cấp trong đó bàn tới khả năng sẽ hạn chế hoặc cấm một số hoạt động của đảng này.

Người biểu tình Right Sector đòi cách chức Bộ trưởng Nội vụ.
Nguyễn Hường