Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về vụ nữ nhân viên hàng không bị hành hung?

22/10/2016 06:23 Ngọc Quang
(GDVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải đã thể hiện rất rõ quan điểm là phải xử lý nghiêm, bởi “trường hợp đó không đúng với ứng xử của công chức".

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ngoài việc Cục Hàng không xử lý bằng hình thức cấm bay từ 6 tháng đối với hành khách Đào Vịnh Thuấn và cấm bay 1 năm với hành khách Trần Dương Tùng, Thành ủy Hà Nội cũng đã chỉ đạo Công an Hà Nội thụ lý và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định pháp luật.

Ông Hải nói: “Công an xử lý thì cũng phải đúng quy trình, tức là phải kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy lời khai, biên bản xem có đến mức truy tố hình sự không, hoặc đến mức nào?”.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết đây là vụ việc phải xử lý nghiêm. ảnh: HN.

Trước đó, trên nhiều tờ báo đã đưa tin về hành vi vô văn hóa, hung hãn của hai nam hành khách là Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng tại sân bay Nội bài.

Ông Thuấn kéo vai áo, túm cổ nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh. Trong lúc đó, ông Tùng lẻn ra phía sau dùng ví cầm tay đánh mạnh hai lần liên tiếp vào đầu chị Quỳnh Anh. Trước đó, ông Tùng có hành vi dùng ví cầm tay đánh vào mặt chị Quỳnh Anh, nhưng chị này đã tránh được.

Hai cú đánh mạnh liên tiếp từ phía sau khiến cho chị Quỳnh Anh choáng váng và phải nhập viện kiểm tra sức khỏe. Và mọi chuyện chỉ dừng lại khi một người đàn ông chứng kiến đã rất bất bình và lao vào đạp ngã ông Tùng.

Dư luận Thủ đô vô cùng bức xúc khi biết ông Đào Vịnh Thuấn là một cán bộ thanh tra thuộc Sở GTVT Hà Nội.

Cũng từ vụ việc này, đề cập tới cung cách hành xử của cán bộ công chức ở Thủ đô Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, chấn chỉnh từ lâu.

“Tôi biết đâu đấy vẫn có cán bộ công chức các cấp ứng xử chưa tốt. Cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng là làm điều đó, làm cho bộ máy hành chính, bộ máy chính quyền các cấp hiệu quả hơn.

Là đàn ông, không ai hành xử lỗ mãng như ông Thuấn, ông Tùng

Phải làm thế nào để từng cán bộ công chức xác định đấy là trách nhiệm nặng nề chứ không phải mình được ứng xử một cách thoải mái”, ông Hải nói.

Chiều 21/10, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản gửi Ban cán sự đảng UBND Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội xem xét xử lý về hành vi không đúng mực của cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải (ông Đào Vịnh Thuấn).

Theo đó, Báo cáo số 175-BC/BTGTU ngày 20/10 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nêu rõ, ngày 18/10, ông Đào Vịnh Thuấn - cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đã có hành vi không đúng mực đối với một nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ, công chức Thủ đô.

Trước sự việc trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với hành vi sai phạm của cá nhân liên quan. Yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Đầu tiên anh phải ứng xử tốt đã lúc đó, anh mới nói đến ứng xử của người dân. Bản thân anh không gương mẫu thì nói được ai. Đấy là việc thời gian tới Thành phố sẽ làm mạnh hơn. Nhưng trước hết những trường hợp đã xảy ra thì nhất định phải xử lý nghiêm.

Tôi đã giao phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ công chức xong trong tháng 10". 

Người mặc quần trắng là Trần Dương Tùng đánh mạnh hai lần liên tiếp vào đầu chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh. Người mặc áo trắng ngoài cùng bên phải là Đào Vịnh Thuấn có hành vi kéo vai áo và tóm cổ chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh. ảnh chụp từ clip.

Liên quan tới vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở Nội Bài nói rõ:

Về vụ việc 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 19/10/2016, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2016.

Dư luận đang chờ đợi những phán xét nghiêm minh từ phía các cơ quan thực thi pháp luật đối với hành vi hung hãn của ông Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng.

Trong khi đó, nhiều luật gia cho rằng, chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh hoàn toàn có thể kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần, xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự.

Ngọc Quang