Biển Đông: TQ trang bị cho Hạm đội Nam Hải tàu khu trục Type 052D

26/03/2014 13:52 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc vừa biên chế tàu khu trục tên lửa "thế hệ mới" đầu tiên mang tên Côn Minh, số hiệu 172 cho Hạm đội Nam Hải, tăng cường hậu thuẫn cho tham vọng BĐ.
Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Trung Quốc vừa làm lễ bàn giao tàu khu trục tên lửa mới đầu tiên Type 052D cho Hạm đội Nam Hải

Sáng ngày 21 tháng 3, tàu khu trục tên lửa mới Côn Minh của Hải quân Trung Quốc đã tổ chức lễ bàn giao, chính thức gia nhập hàng ngũ chiến đấu hải quân.

Tàu Côn Minh là tàu khu trục tên lửa phòng không thế hệ mới do Trung Quốc tự thiết kế, nghiên cứu chế tạo, sản xuất, do nhà máy đóng tàu Giang Nam chế tạo, là tàu chiếc đầu tiên của Type 052D, số hiệu 172.

Tàu Côn Minh hạ thủy ngày 28 tháng 8 năm 2012, có khả năng tác chiến phòng không và đối hải khu vực.

Tuy kích thước của tàu Côn Minh Type 052D hầu như giống với tàu khu trục Type 052C, trọng tải cũng tương tự, nhưng tàu khu trục Type 052D đã được cải tiến tương đối nhiều.

So với tàu khu trục Type 052C, tàu Côn Minh đã trang bị pháo một nòng 130 mm mới nhất, tiên tiến hơn nội địa, thiết bị phóng tên lửa Ưng Kích-62 (YJ-62) bị loại bỏ, chức năng cũng được thay thế bởi thiết bị phóng thẳng đứng tên lửa đa năng.

Tàu này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng với 64 ống bắn tên lửa, có thể lắp tên lửa phòng không Hồng Kỳ-9 (HQ-9), tên lửa chống hạm Ưng Kích-62 và Ưng Kích-18 (YJ-18), dùng để tấn công bờ biển và chống tàu.

Ngoài ra, pháo phòng thủ cự ly gần trên kho chứa máy bay trực thăng cũng chuyển sang sử dụng tên lửa phòng thủ cự ly gần Hải Hồng Kỳ-10 với 24 ống.

Tàu khu trục Côn Minh, Hạm đội Nam Hải

Ngoài những cải tiến trên, tàu khu trục Type 052D cũng đã đổi sang trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động mới. So với radar của Type 052C, bề ngoài của radar mới đã thay đổi nhiều.

Radar này được tuyên truyền phóng đại là có khả năng dò tìm mạnh hơn đối với các mục tiêu trong và ngoài bầu khí quyển, khả năng tổng hợp có thể “tương đương” với radar mảng pha của tàu khu trục mới Arleigh Burke-III của Quân đội Mỹ.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã sở hữu 6 tàu khu trục tên lửa Type 052C, đã cho hạ thủy 4 tàu khu trục tên lửa Type 052D.

Tờ “Phát thanh Trung Quốc” và tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 21 tháng 3 cũng bổ sung thông tin về lễ bàn giao tàu khu trục Côn Minh. Bài báo cho biết, lễ bàn giao tàu khu trục Côn Minh cho Hạm đội Nam Hải được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 21 tháng 3 năm 2014. Tham dự buổi lễ có tướng Ngô Thắng Lợi, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Ông Ngô Thắng Lợi chỉ ra, vũ khí trang bị là cơ sở vật chất quan trọng để xây dựng lực lượng hải quân mạnh, trang bị tàu khu trục tên lửa Côn Minh sẽ thúc đẩy to lớn việc nâng cao khả năng tác chiến trên biển trong điều kiện thông tin hóa.

Ngô Thắng Lợi nói: "Hải quân Trung Quốc các cấp cần tăng cường quán triệt và triển khai các quyết định, chính sách của Trung ương Đảng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dũng cảm gánh vác trách nhiệm lịch sử".

Tàu khu trục Côn Minh, Hạm đội Nam Hải

Ngô Thắng Lợi nói: Dựa vào yêu cầu chỉ thị “có thể đánh trận, đánh thắng trận”, nỗ lực hình thành khả năng tác chiến cho trang bị mới. Binh sĩ tàu Côn Minh phải học tập, quản lý và sử dụng tốt trang bị mới, dựa vào đặc điểm của tàu chiến mới, tiến hành huấn luyện và quản lý khoa học, đi sâu nghiên cứu phương pháp tác chiến và phương pháp huấn luyện, nhanh chóng phát huy ưu thế công nghệ của trang bị mới, biến nó thành sức chiến đấu thực sự.

Buổi lễ biên chế, bàn giao này được tổ chức khá long trọng, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao Hải quân, đơn vị đóng tàu và địa phương Trung Quốc như: Lãnh đạo Tổng bộ Trang bị và Cục công nghệ và công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, Phó Tư lệnh Hải quân Lưu Nghị, lãnh đạo Hạm đội Đông Hải có Tư lệnh Tô Chi Tiền, Chính ủy Vương Hoa Dũng, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải Tưởng Vĩ Liệt, lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu CSSC, Tập đoàn đóng tàu CSIC, lãnh đạo thành phố Thượng Hải và thành phố Côn Minh, các binh sĩ, đại diện các đơn vị tham gia chế tạo tàu Côn Minh.

Kiến trúc sư trưởng ban tàu chiến, Cục trang bị của Hải quân Trung Quốc, Trương Kế Minh cho biết, Hải quân Trung Quốc trang bị tàu khu trục kiểu mới Côn Minh phản ánh khả năng nghiên cứu chế tạo tàu khu trục của Trung Quốc đã được tăng cường, phản ánh khả năng tấn công tầm xa và khả năng phòng không khu vực của Hải quân Trung Quốc được nâng lên, trình độ thông tin hóa được cải thiện, giúp Hải quân Trung Quốc tăng cường khả năng tác chiến tổng hợp và tối ưu hóa cơ cấu hệ thống trang bị của họ, có ý nghĩa rất sâu xa.

Tàu khu trục Côn Minh, Hạm đội Nam Hải

Một số tờ báo điện tử khác của Trung Quốc cho biết, tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên biên chế cho Hạm độ Nam Hải, Hải quân Trung Quốc – lực lượng chủ yếu tiến hành tác chiến trên hướng Biển Đông, trở thành tàu khu trục tên lửa “Aegis Trung Hoa” thứ ba của Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc.

Trước đó, 2 tàu khu trục tên lửa Type 052C lần lượt mang số hiệu 170 và 171 đã gia nhập Hạm đội Nam Hải. Đến đây, Hạm đội Nam Hải đã trở thành lực lượng tiếp nhận đầu tiên 2 loại tàu khu trục tên lửa loại mới, có thể thấy mức độ coi trọng của Hải quân Trung Quốc đối với sự phát triển của Hạm đội Nam Hải.

Có bình luận cho rằng, mặc dù tranh chấp đảo Senkaku với Nhật Bản rất nóng và Trung Quốc đối phó với Nhật Bản ở biển Hoa Đông còn rất khó khăn, nhưng khi có tàu chiến mới, dù tàu gì, Trung Quốc cũng ưu tiên cho Biển Đông. Điều này các nước xung quanh Biển Đông cần cảnh giác.

Theo báo Trung Quốc, trong vài năm tới, Hải quân Trung Quốc sẽ trang bị ít nhất 10 tàu khu trục Type 052D.

Tàu khu trục Côn Minh, Hạm đội Nam Hải

Một số thông số kỹ thuật cơ bản:

- Dài 155 m, rộng 18 m.

- Lượng giãn nước đầy 7.500 tấn.

- Mớn nước 6,5m.

- Tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

- Hệ thống động lực CODOG, gồm 2 động cơ turbin khí QC208 (37.500 mã lực x 2) và 2 động cơ diesel MTU12V1163TB83 (tổng công suất > 13.000 mã lực).

- Thủy thủ đoàn 280 người.

- Vũ khí trang bị:

+ Hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa: 64 ống phóng. Có thể sử dụng tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa hành trình DH-10, tên lửa YJ-62 và YJ-18.

+ Pháo 1 nòng 130 mm.

+ Hệ thống vũ khí phòng không FL-3000N.

+ Pháo H/PJ-12.

+ 2 ống phóng ngư lôi.

+ Radar mảng pha quét điện tử chủ động...

Toàn cảnh lễ bàn giao tàu khu trục Côn Minh cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình