Theo kênh TCH của Ucraine, ngày 3/3/2014, lực lượng biên phòng của Ucraine trong ngày 2/3 đã phát hiện 2 xe bus chở các binh sỹ có vũ trang nhưng không xác định được danh tính đã vượt qua khu vực biên giới dưới sự bảo trợ của quân đội Nga.

Kênh thông tin này cho biết, biên phòng Ucraine đã cố gắng ngặn 2 chiếc xe chở lính vũ trang nhưng sau đó họ (lực lượng biên phòng Ucraine) đã phải rút lui sau sự có mặt của lực lượng quân đội của Nga.

2 chiếc xe bus đã tiến sâu vào lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ucriane mà không gặp khó khăn gì. TCH xác nhận được loại xe chở quân là dòng xe tải bus hạng nặng hiệu Kamaz.

TCH đã phỏng vấn được 1 quan chức của lực lượng biên phòng nước này:

Liên quan đến tình hình tại Crimea, Ucraine, báo chí Nga ngày 4/3 dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết khi ông xác nhận tại Hội đồng Bảo an rằng lực lượng bổ sung của Nga đang được triển khai trên bán đảo Crimea.

Trước đó, Đại sứ Ukraina tại Liên Hiệp Quốc Yuri Sergeyev tuyên bố, Nga bố trí ở Crưm lực lượng vượt quân số qui định theo thỏa thuận về căn cứ Hạm đội Biển Đen.

"Theo như thỏa thuận mà chúng tôi có về Hạm đội Biển Đen thì ở đấy có thể đến 25.000 người," – ông Churkin cho biết. - "Hiện giờ họ đang hành động cần thiết để bảo vệ các cơ sở của mình và ngăn chặn biểu hiện cực đoan, có khả năng dẫn đến tổn thất sinh mạng và sức khỏe của người dân."

"Có thể, các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi cho rằng những hành động này là quá mức, nhưng ít nhất là mọi động thái đều hoàn toàn khớp với nhận định của nước Cộng hòa tự trị Crưm,” - ông Churkin nêu vậy và được báo Đài tiếng nói nước Nga dẫn tin cho hay.

Lê Dũng Cường