Biểu tình ở Hồng Kông có thể thành chất xúc tác cho Tân Cương

02/10/2014 13:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu người Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc biểu tình, nó sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho người Duy Ngô Nhĩ để tăng cường các hoạt động đòi ly khai.

Telegraph ngày 2/10 đưa tin cho biết, một nhà lãnh đạo lưu vong của người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc tuyên bố rằng cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông có thể tác động tới phong trào ly khai của họ ở Tân Cương.

Rebiya Kadeer nói với tờ tạp chí Chính sách Đối ngoại rằng phong trào biểu tình ở Hồng Kông đã truyền cảm hứng cho người Duy Ngô Nhĩ. 

Rebiya Kadeer - lãnh đạo lưu vong của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

Bà Kadeer cho rằng, nếu người Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc biểu tình, nó sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho người Duy Ngô Nhĩ để tăng cường các hoạt động đòi ly khai của mình. 

Bà Kadeer cho biết, sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với tình hình ở Hồng Kông hiện nay có thể khiến Bắc Kinh khó có thể sử dụng biện pháp bạo lực. 

Tuyên bố của Kadeer được xem là lời cảnh báo về một mối đe dọa mà chính quyền Bắc Kinh vẫn luôn lo sợ. 

Tân Cương là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni. Khu vực này đã chứng kiến nhiều vụ bạo động trong những năm qua và đã tràn qua các khu vực khác của Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc "những kẻ khủng bố chịu ảnh hưởng của tôn giáo cực đoan" gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực và đã tiến hành hàng loạt các biện pháp thắt chặt kiểm soát an ninh ở khu vực này./.

Nguyễn Hường