Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc thống nhất tránh đối đầu quân sự với Nhật

20/01/2014 09:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là nguyên tắc cơ bản được Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc nhất trí thông qua vào cuối năm ngoái.
Ông Tập Cận Bình và các thành viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo News ngày 20/1 đưa tin, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã thống nhất cần ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự với Nhật Bản và bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ đối với vấn đề Senkaku, nguồn tin nói với Kyodo News hôm Thứ Bảy tuần trước.

Đây là nguyên tắc cơ bản được Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc nhất trí thông qua vào cuối năm ngoái và được duy trì ngay cả khi Thủ tướng Nhật viếng đền Yasukuni hôm 26/12/2013 khiến căng thẳng giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul gia tăng.

Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Tập Cận Bình đứng đầu đã đạt được đồng thuận rằng Bắc Kinh không có ý định đối đầu quân sự với Tokyo và "Nhật Bản không đủ can đảm để giao tranh với Trung Quốc" sau cuộc triệu tập bất thường Đại sứ Trung Quốc từ 30 nước về Bắc Kinh cuối tháng 10 năm ngoái.

Cuộc họp mở rộng được tổ chức dưới hình thức bàn tròn có sự tham gia của các quan chức cấp cao lãnh đạo đảng, quân đội cũng như các tập đoàn nhà nước với sự chỉ đạo của Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc để "ngăn chặn Mỹ can thiệp" vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ với láng giềng.

Trung Quốc thường xuyên phái tàu và máy bay của lực lượng Hải giám, nay là Cảnh sát biển xâm nhập vùng lãnh hải do Nhật Bản kiểm soát tại nhóm đảo Senkaku.

Tập Cận Bình đã phát biểu trong cuộc họp này, vì mục tiêu xây dựng Trung Quốc thành một "xã hội khá giả toàn diện" vào năm 2020, Bắc Kinh cần một môi trường xung quanh hòa bình và ổn định.

Chính Tập Cận Bình là người đưa ra sáng kiến tổ chức cuộc họp này nhằm thảo luận về các mục tiêu chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở châu Á trong 10 năm tới và nỗ lực thực hiện cái ông Bình thường gọi là giấc mộng Trung Quốc hay phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Nguyên tắc cơ bản được cho là đã nhận được sự chia sẻ rộng rãi của các quan chức cấp cao chính phủ Trung Quốc và các bộ ngành liên quan, nhưng Bắc Kinh đã giữ bí mật chính sách này để tránh làm giảm hiệu ứng áp lực đối với Nhật Bản.

Tuy nhiên, trên thực tế Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông và bắt máy bay các nước đi qua đây phải xin phép, báo cáo và làm theo hướng dẫn của Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni đang là chủ đề được giới chức và truyền thông Trung Quốc tận dụng để khoét sâu vấn đề lịch sử, phá vỡ liên minh Mỹ - Nhật - Hàn.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn không ngừng phái tàu tuần tra và máy bay xâm nhập lãnh hải Nhật Bản kiểm soát ở nhóm đảo Senkaku. Nếu không có những rủi ro từ việc bế tắc với nhóm đảo Senkaku có thể bùng lên thành một cuộc xung đột vũ trang, rất có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công của nó chống lại Nhật Bản.

Ban lãnh đạo Trung Quốc dưới sự chỉ huy của ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm suy yếu liên minh lâu dài Mỹ - Nhật - Hàn bằng cách khoét sâu vào quan điểm lịch sử, vấn đề lịch sử như chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe.

Hồng Thủy